Nhà nước Hồi giáo tuyển mộ qua mạng xã hội

(PL) - Ngày 3-6 (giờ địa phương), cảnh sát TP Boston (Mỹ) đã công bố hồ sơ về nghi can khủng bố Usaamah Rahim 26 tuổi bị bắn hôm trước đó. Theo hồ sơ, Usaamah Rahim cư trú ở Boston, làm nhân viên bảo vệ cho công ty bảo vệ tư nhân.

Hắn đã lên kế hoạch từ ngày 26-5 sẽ cắt cổ cảnh sát để vinh danh thánh chiến Hồi giáo.

Tướng Mỹ John Allen

Hắn đặt mua ba con dao quân đội và đồ mài dao qua mạng Amazon.com. Sau đó hắn bàn bạc kế hoạch với đồng bọn David Wright 24 tuổi và một người thứ ba trên bãi biển ở Rhode Island. Đến sáng 2-6, hắn rút dao lại gần cảnh sát định ra tay nhưng đã bị bắn chết tại chỗ. David Wright bị bắt và khai nhận đã bảo Usaamah Rahim xóa hết dữ liệu trong điện thoại và máy tính trước khi hành động.

Ngày 3-6, điều trần trước Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện, Phó giám đốc FBI Michael Steinbach cho biết Nhà nước Hồi giáo tuyển người ở Mỹ qua mạng xã hội, sau đó mới chuyển sang các hình thức liên lạc riêng tư hơn.

Trong khi đó, tướng Mỹ John Allen (ảnh), người điều phối trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo, nhận định Nhà nước Hồi giáo đã trở thành mối đe dọa toàn cầu và phải cần thêm một thế hệ hoặc hơn nữa mới có thể tiêu diệt được. Dù vậy, ông cho rằng liên minh vẫn đang thắng thế.

- Đêm 3-6, Abu Mohammad al-Julani, thủ lĩnh tổ chức khủng bố Mặt trận Al Nusra (chi nhánh Al Qaeda ở Syria), đã chửi bới Nhà nước Hồi giáo trên Đài truyền hình Al Jazeera (Qatar). Thủ lĩnh này chỉ trích Nhà nước Hồi giáo hoạt động bất hợp pháp vì không căn cứ vào luật Hồi giáo và làm trái luật Hồi giáo như đánh bom ở chợ hay đền thờ. Al-Julani khẳng định Mặt trận Al Nusra không thể hòa giải với Nhà nước Hồi giáo.

TNL

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.