Nhà điều hành Nord Stream lên tiếng vụ các đường ống bị rò rỉ

(PLO)- Các nhà điều hành của 2 đường ống Nord Stream 1 và 2 nói rằng không thể kiểm tra các đoạn bị rò rỉ do các hạn chế từ chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển ưu tiên công tác điều tra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-10 các nhà điều hành của hai đường ống Nord Stream 1 và 2 cho biết họ không thể kiểm tra các đoạn bị rò rỉ vì các hạn chế của chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.

Công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream 2 cho biết ngày 4-10 rằng công ty sẽ bắt đầu kiểm tra tình trạng rò rỉ của đường ống sau khi “cảnh sát hoàn tất điều tra tại hiện trường” và việc hạn chế tiếp cận tại khu vực này được dỡ bỏ.

Cuối ngày 4-10, Công ty Nord Stream AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1, cho biết chính quyền Đan Mạch thông báo với họ rằng có thể phải mất hơn 20 ngày để được cấp phép tiếp cận khu vực rò rỉ.

Đường ống Nord Stream 1. Ảnh: NORD STREAM AG

Đường ống Nord Stream 1. Ảnh: NORD STREAM AG

Nord Stream AG viết trong thông cáo báo chí: “Theo giới chức Thụy Điển, lệnh cấm vận chuyển, thả neo, lặn, sử dụng các phương tiện dưới nước, lập bản đồ địa vật lý,... đã được đưa ra trong cuộc điều tra cấp nhà nước về các điểm rò rì của đường ống ở Biển Baltic”.

Công ty cũng cho biết thêm, áp suất trong đường ống đã ổn định vào ngày 3-10.

Về phía Nord Stream 2 AG, công ty này cho biết đang “hợp tác với tất cả các cơ quan có liên quan”.

“Cảnh sát Copenhagen đang điều tra hiện trường vụ rò rỉ Nord Stream 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch. Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển đã khoanh vùng xung quanh hiện trường vụ rò rỉ trong vùng đặc quyền kinh tế Thụy Điển” - Nord Stream 2 AG cho biết trong thông cáo báo chí.

Ngày 3-10, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga nói rằng có thể dùng đường ống B của Nord Stream 2 để cung cấp khí đốt cho châu Âu. Tuyến B của Nord Stream 2 không bị bất kỳ ảnh hưởng nào trong các vụ rò rỉ tuần vừa qua, theo đài RT.

Tuy nhiên, theo Reuters gợi ý trên của Gazprom có khả năng bị từ chối do châu Âu đã chặn đường ống Nord Stream 2 vào châu Âu ngay đêm trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vào tháng 2.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.