Người giàu, họ ở đâu?

Giá đất các khu vực ngoại thành đang có xu hướng đứng ở mức cao. Các phân tích thị trường đưa ra đều khẳng định, đất vùng ngoại ô các đô thị lớn đang hút khách. Xu hướng ra ngoại ô ở đang là sự lựa chọn của lớp người giàu có.

Thế nên, ở Việt Nam, bây giờ muốn tìm nhà các “đại gia”, đừng nên qua chợ Bến Thành hay Hồ Gươm. Họ có thể có những biệt thự tại các trung tâm lớn này, nhưng chỗ ở thân thuộc, thường xuyên nhất thường là tại các vùng ngoại ô, nơi có không gian sống và bầu không khí trong lành hơn nhiều so với trung tâm đô thị. Tất nhiên, những vùng mà người giàu lựa chọn hẳn đã hội tụ những điều kiện thuận lợi về: Giao thông, tránh ô nhiễm và đặc biệt là được gần với thiên nhiên hơn.

Nhìn ra thế giới, nhiều người hẳn khi tưởng tượng nơi ở của các tỷ phú sẽ phải tòa ngang dãy dọc. Nhưng hãy thử vào google, gõ xem nhà của các tỷ phú, hình dung của bạn sẽ khác. Đơn cử như nhà của tỷ phú Bill Gates - người giàu nhất hành tinh - không phải tòa Buding khổng lồ mà nó nhỏ bé bên mặt hồ mênh mông và khiêm nhường nép dưới những tán cây, ngay ngoại ô Seattle (một TP nhỏ của nước Mỹ). Người giàu nhất hành tinh không ở trong ngôi nhà lớn nhất hành tinh, những người giàu nhất Việt Nam bây giờ cũng vậy. Và vì thế, các khu vực gò đồi, đất ven đê ở Sóc Sơn, Đông Anh, Hà Nội một thời chẳng ai thèm để ý, thì nay đều đã có chủ, là nơi đi - về, nghỉ dưỡng của những ông chủ lớn.

Theo đồ án quy hoạch Thủ đô Hà Nội đang được lấy ý kiến nhân dân thì Hà Nội sẽ có 5 đô thị vệ tinh. Cũng có nghĩa là, sẽ hình thành 5 trung tâm mới xa trung tâm cũ mà nhóm người giàu đang quan tâm. Đây sẽ là đối tượng mà các nhà đầu tư đang nhắm đến do đây là lượng khách hàng có khả năng giúp họ thu hồi vốn nhanh nhất.

Có lẽ bây giờ không nên coi cái nhà ở của “đại gia” là tài sản. Bởi trong tổng tài sản của họ: Đất đai, nhà máy, cổ phiếu… một cái nhà để ở không lớn. Nó chỉ phản ánh sự lựa chọn chỗ cư trú của họ, và xu hướng cư trú ấy có tác động đến giá bất động sản tại đô thị.

Theo Cẩm Tú (báo Xây Dựng)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.