Người dân TP.HCM không lo thiếu xăng A95, E5

(PLO)- Sản lượng cung ứng và tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn TPHCM tính đến nay vẫn ổn định, không có biến động.

Mấy ngày qua, nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết nguồn cung xăng A95 đang khan hiếm, nhập hàng khó khăn. Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về vấn đề này, đại diện Sở Công thương TP.HCM khẳng định: Đến nay Sở vẫn chưa nhận phản ánh của các doanh nghiệp đầu mối về việc thiếu hụt nguồn cung trên địa bàn thành phố.

Sản lượng cung ứng và tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn Thành phố tính đến nay vẫn ổn định, không có biến động. Cụ thể, trong tháng 2-2019, tổng sản lượng tiêu thụ xăng các loại 5.792 m3/ngày, tương đương 173.760 m3/tháng. Tính từ 1-3 đến 25-3, sản lượng tiêu thụ xăng các loại là 5.719 m3/ngày, tương đương 171.570 m3/tháng.

Sở Công thương TP.HCM dự báo đến 31-3-2019 sản lượng tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn giữ tương đương mức tiêu thụ của tháng 2-2019.

Hệ thống kho dự trữ xăng dầu hiện nay trên địa bàn thành phố có công suất chứa khoảng 1.232.129m3. Chưa kể hệ thống kho xăng dầu của đơn vị quân đội đang đóng quân trên địa bàn thành phố làm nhiệm vụ cấp phát xăng dầu phục vụ quốc phòng và có tham gia bán lẻ, đảm bảo đủ mức tồn trữ xăng dầu tối thiểu 30 ngày theo quy định tại Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Trước đó, tập đoàn Petrolimex, Saigon Petro cũng khẳng định nguồn cung đảm bảo cung ứng cho thị trường.

Sản lượng cung ứng và tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn Thành phố tính đến nay vẫn ổn định.

Cùng với Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang vận hành, sản lượng xăng dầu cung cấp từ các nhà máy trong nước đáp ứng khoảng 80-90% nhu cầu thị trường trong nước, giảm bớt sự phụ thuộc vào nhập khẩu từ thị trường bên ngoài.

Một số công ty đầu mối phía Nam cho hay hiện nay nguồn nhập khẩu chỉ duy nhất từ Hàn Quốc do thuế nhập khẩu 10% nhưng doanh nghiệp phải có hợp đồng ổn định, trường hợp mua đột xuất sẽ không có ngay mà phải chờ họ sản xuất. Riêng xăng khu vực Asean lúc nào cũng có sẵn, chỉ cần ba đến năm ngày là về đến Viêt Nam nhưng thuế nhập khẩu 20%.  

Nhập khẩu xăng giảm mạnh

Số liệu từ Tổng cục hải quan cho thấy trong tháng 2-2019 lượng nhập khẩu xăng dầu các loại đạt 500 nghìn tấn, trị giá 292 triệu USD, giảm 22,2% về lượng và giảm 17,5% về trị giá so với tháng trước, đưa tổng lượng nhập khẩu xăng dầu các loại trong 2 tháng năm 2019 đạt 1,15 triệu tấn, trị giá 655 triệu USD, giảm 47,7% về lượng và giảm 53,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Xăng dầu các loại được nhập khẩu về Việt Nam trong hai tháng năm 2019 chủ yếu có xuất xứ từ Singapore với 310 nghìn tấn, giảm 19,5%; Malaysia với 315 nghìn tấn, giảm 56,4%; Trung Quốc với 223 nghìn tấn, tăng 4,7%... so với 2 tháng năm 2018.

 

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.