Người đàn ông nhiễm cùng lúc COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV

(PLO)- Báo cáo mới cho thấy một người đàn ông Ý nhiễm cùng lúc ba loại virus: SARS-CoV-2, đậu mùa khỉ và HIV. Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận sự đồng nhiễm 3 loại virus này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một báo cáo do các nhà nghiên cứu của Đại học Catania (Ý) thực hiện cho thấy một người đàn ông Ý có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, đậu mùa khỉ và HIV sau chuyến du lịch đến Tây Ban Nha. Đây là trường hợp đầu tiên trên thế giới ghi nhận sự đồng nhiễm 3 loại virus này, theo tạp chí Newsweek.

Báo cáo được công bố trên Tạp chí Truyền nhiễm (Journal of Infection) cho biết người đàn ông 36 tuổi, chưa rõ danh tính, đã đến Tây Ban Nha 5 ngày hồi tháng 6 năm nay.

9 ngày sau khi trở về, người này bắt đầu có những triệu chứng như sốt, đau rát họng, mệt mỏi, đau đầu. Kết quả xét nghiệm ngày 2-7 cho thấy người này dương tính với COVID-19 mặc dù đã tiêm hai liều vaccine COVID-19 và nhiễm vi rút vào tháng 1.

Cùng ngày, người đàn ông nói trên phát hiện một vết phát ban nhỏ trên cánh tay trái. Những ngày tiếp theo, vết phát ban lan ra khắp cơ thể và phát triển thành mụn mủ.

Ngày 5-7, bệnh nhân đi đến bệnh viện và có kết quả dương tính với đậu mùa khỉ. Người đàn ông cho biết anh ta có quan hệ tình dục đồng giới trong thời gian ở Tây Ban Nha.

Tình nguyện viên tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại Công viên nghệ thuật Barnsdall ở Hollywood. Ảnh: RT

Tình nguyện viên tiêm vaccine đậu mùa khỉ tại Công viên nghệ thuật Barnsdall ở Hollywood. Ảnh: RT

Kết quả xét nghiệm STD (xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục) của người này cũng cho kết quả dương tính với HIV. Các bác sĩ chẩn đoán anh ta chỉ mới nhiễm HIV gần đây.

Sau khi nhập viện điều trị, người đàn ông hồi phục tương đối nhanh. Anh ta được xuất viện vào ngày 11/7 và tiếp tục cách ly tại nhà.

Báo cáo cho biết vì đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận sự đồng nhiễm đậu mùa khỉ, COVID và HIV, nên không có đủ bằng chứng để chứng minh sự kết hợp của 3 virus này ở một bệnh nhân có làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của người đó hay không.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng với sự lây lan nhanh chóng của đậu mùa khỉ và COVID-19 như hiện nay, các bác sĩ cần hiểu rõ khả năng trùng lặp các triệu chứng của hai bệnh này khi cùng tồn tại trong một bệnh nhân. Cần chú ý đến tiền sử bệnh và thói quen tình dục để có thể chẩn đoán chính xác. Và cần thúc đẩy các xét nghiệm ở những đối tượng có nguy cơ cao.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.