Ngôi sao 'Bố già' Franco Citti qua đời ở tuổi 80

(PLO)- Diễn viên gạo cội người Ý Franco Citti vừa qua đời tại Rome ở tuổi 80 sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật.
Bạn và đồng nghiệp của ông - Ninetto Davoli xác nhận Citti mất vào hôm thứ Hai, 11-1.
Được thế giới biết đến qua vai diễn Calò trong phần I và phần III của series phim Bố già của đạo diễn Francis Ford Coppola cùng với nhiều phim khác của đạo diễn Pier Paolo Pasolini, Citti vươn đến danh vọng vào năm 26 tuổi qua vai diễn chính trong phim Accattone của Pasolini vào năm 1961. 

Ông tiếp tục làm việc với vị đạo diễn người Ý huyền thoại này trong suốt thập niên 60 và 70 với nhiều vai diễn trong các phim như Mamma Roma, Edipo Re, PigstyThe Decameron.

Franco Citti trong phim Accattone của đạo diễn Pasolini, năm 1961.

Ông sinh năm 1935 và là em trai của đạo diễn - nhà biên kịch Sergio Citti, người thường làm việc chung với Pasolini. Franco Citti cũng thường xuất hiện trong nhiều bộ phim hài do anh của ông sản xuất như Ostia (1970), Bawdy Tales (1973), Beach House (1977), Il Minestrone (1981) và We Free Kings (1996).
Theo trang phim Cineteca di Bologna, Citti thành công nhờ vào khuôn mặt rất biểu cảm cũng như ngoại hình cân đối, cuốn hút giúp ông đóng rất đạt các vai phản diện có bản chất đáng kinh tởm, trong đó ông thủ vai một gã ma cô trong phim Mamma Roma (1962) hay một tên ăn thịt người trong Pigpen (1969).
Năm 1972, Franco Citti vào vai Calò, một cận vệ của Bố già Michael Corleone trong phần I và phần III của loạt phim. Nhân vật của ông nổi tiếng với câu thoại: “Tại Sicily, phụ nữ còn nguy hiểm hơn cả súng săn".

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.