Ngoại trưởng Ukraine kêu gọi ASEAN giữ Nga ở lại thỏa thuận ngũ cốc

(PLO)- Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba kêu gọi các nước Đông Nam Á ngăn Nga ngừng thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 12-11, phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề hội nghị cấp cao của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Campuchia, Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba kêu gọi các nước Đông Nam Á thực hiện tất cả biện pháp có thể để khiến Nga tham gia thỏa thuận ngũ cốc ở Biển Đen với Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Thỏa thuận ngũ cốc giữa Nga và Ukraine do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian có thể kết thúc vào ngày 19-11 nếu Nga hoặc Ukraine phản đối việc gia hạn.

Ông Kuleba nói: “Chỉ giữ Nga ở lại thỏa thuận thôi là chưa đủ, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng các thanh sát viên Nga tham gia vào thỏa thuận ​​này. Các thanh sát viên của Nga phải tham gia một cách thiện chí và không gây ra chậm trễ trong việc kiểm tra tàu thuyền”.

“Tôi kêu gọi tất cả các thành viên ASEAN thực hiện mọi phương pháp có thể để ngăn Nga chơi trò chơi lương thực với thế giới” - ông nói thêm.

Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN tại thủ đô Phnom Penh ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Ukraine - ông Dmytro Kuleba (trái) và Thủ tướng Campuchia Hun Sen trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN tại thủ đô Phnom Penh ngày 9-11. Ảnh: REUTERS

Đây là lần đầu tiên Ukraine tham gia chuỗi hội nghị cấp cao của ASEAN và Hội nghị cấp cao Đông Á. Các nhà lãnh đạo của Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Úc và Nga cũng tham gia hội nghị.

Ông Kuleba cho biết đại diện phía Nga tham gia hội nghị lần này là Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã không đề nghị có cuộc gặp riêng với ông bên lề hội nghị.

“Nếu ông ấy đề nghị, chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng các yêu cầu đó. Không có một dấu hiệu nào cho thấy Nga đang chân thành tìm kiếm các cuộc đàm phán” - ông nói và kêu gọi Nga phải tiếp cận tất cả cuộc đàm phán một cách thiện chí.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Kuleba cho biết ông đã thảo luận với các nhà lãnh đạo ASEAN về cách thức mà Đông Nam Á có thể hỗ trợ Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.