Ngoại trưởng Úc nói về ưu tiên của Canberra tại Đông Nam Á

(PLO)- Ngoại trưởng Úc nhấn mạnh Canberra không điều hướng quan hệ với ASEAN thông qua lăng kinh quan hệ với Trung Quốc.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại của Úc vào ngày 6-7, Ngoại trưởng Penny Wong cho biết Canberra sẽ không điều hướng quan hệ với Đông Nam Á (ĐNA) qua lăng kính quan hệ với Trung Quốc (TQ).

Theo bà, Úc sẽ gắn kết khu vực với mục đích thực sự là mở rộng các lợi ích chung, tờ South China Morning Post đưa tin.

Bên cạnh đó, theo kênh Channel News Asia, bà nhấn mạnh rằng quan hệ với ASEAN (Hiệp hội các quốc gia ĐNA) là ưu tiên hàng đầu của Úc hiện nay tại khu vực, chứ không phải với Bắc Kinh. “Chúng tôi sẵng sàn can dự với TQ, nhưng quan hệ song phương với họ không phải là điều duy nhất quan trọng đối với chúng tôi” - bà nói.

Ngoại trưởng Úc Penny Wong. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Ngoại trưởng Úc Penny Wong. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Bà Wong cũng nói rằng Úc ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, theo đó khối 10 nước ĐNA được coi là trung tâm của các tương tác ngoại giao trong khu vực.

Theo bà, ASEAN là “không thể thiếu” và mang lại “không gian cho các quốc gia có lợi ích hợp pháp trong khu vực để đóng góp vào trạng thái cân bằng chiến lược”.

"ASEAN là trung tâm của khu vực và nếu chúng ta muốn gìn giữ một khu vực thịnh vượng, hòa bình, ổn định, trong đó chủ quyền được tôn trọng, thì ASEAN là chìa khóa cho điều đó" - bà nói.

“Chúng tôi quan tâm việc đảm bảo các hành vi và sự khác biệt quốc tế không nên được giải quyết bằng quyền lực và sức mạnh, mà phải được giải quyết dựa trên các chuẩn mực và luật pháp quốc tế” - bà nói thêm.

Mối quan hệ của Úc với TQ đã suy giảm nghiêm trọng trong hai năm qua vì một loạt vấn đề từ nguồn gốc COVID-19, tranh chấp thương mại, đến các lệnh trừng phạt mà Bắc Kinh áp đặt lên hàng hóa xuất khẩu của Canberra.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.