Ngoại trưởng Rubio nói về vị thế của Mỹ với thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nói rằng Nga và Ukraine sẽ phải nhượng bộ một phần nào đó để có thể ngồi vào bàn đàm phán về một thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 17-8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nói rằng các điều khoản chấm dứt chiến sự Nga-Ukraine cần phải do chính hai nước tham chiến quyết định, nhấn mạnh rằng Washington không có vị thế để chấp thuận hay bác bỏ một thỏa thuận hòa bình trong một cuộc chiến mà Mỹ không trực tiếp tham gia.

Mỹ chỉ đóng vai trò trung gian nhằm đưa các bên lại gần nhau trước khi họ tự đàm phán, ông Rubio nói trên chương trình Face the Nation của đài CBS News.

“Mỹ không ở vị thế có thể chấp nhận hay từ chối bất kỳ điều gì, vì cuối cùng, đó là việc của người Ukraine. Nga cần làm hòa với Ukraine, và Ukraine cần làm hòa với Nga" - ông Rubio nói.

Ông Rubio cũng đánh giá cao những tiến triển mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đạt được trong cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15-8, song nhấn mạnh rằng cả hai bên Moscow và Kiev đều phải nhượng bộ nếu muốn có hy vọng chấm dứt chiến sự bằng con đường ngoại giao.

“Một thỏa thuận tiềm năng sẽ phụ thuộc vào điều gì Ukraine có thể chấp nhận và điều gì Nga có thể chấp nhận. Nếu cả hai không đồng ý, sẽ không có thỏa thuận hòa bình” - ông Rubio nói.

thỏa thuận hòa bình
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

"Để chiến sự kết thúc, chắc chắn sẽ có những điều Nga mong muốn nhưng không thể có, và cũng có những điều Ukraine muốn nhưng sẽ không đạt được. Cả hai phía sẽ phải nhượng bộ một phần nào đó để có thể ngồi vào bàn đàm phán và biến điều này thành hiện thực. Đó đơn giản là bản chất của vấn đề. Và tôi cho rằng, càng sớm chấp nhận điều này, chúng ta càng gần với thực tế" - ông Rubio nói tiếp.

Cùng ngày, Đặc phái viên Mỹ về Nga - ông Steve Witkoff nói rằng Moscow và Washington đã đạt được một số thỏa thuận quan trọng tại cuộc gặp ở Alaska, tạo đà mạnh mẽ hướng tới một thỏa thuận hòa bình với Ukraine.

Trả lời đài CNN, ông Witkoff cho biết ông Putin đã đồng ý đưa vào một thỏa thuận hòa bình trong tương lai các bảo đảm an ninh “mạnh mẽ”, bao gồm điều khoản quy định Mỹ và châu Âu sẽ cùng tham gia bảo vệ tập thể cho Ukraine nếu Nga tìm cách mở thêm một chiến dịch quân sự khác.

“Chúng tôi đã nhất trí về các bảo đảm an ninh mạnh mẽ mà tôi cho là có tính bước ngoặt” - ông Witkoff nói, đồng thời tiết lộ phía Nga cũng cam kết sẽ “luật hóa” lời hứa không tấn công Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác trong một kế hoạch hòa bình sắp tới.

Tuy nhiên, những điều khoản này hoàn toàn không xuất hiện trong tường thuật từ phía Nga về hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin.

Dự kiến ngày 18-8 (giờ Mỹ), Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky cùng các lãnh đạo châu Âu sẽ gặp ông Trump tại Nhà Trắng để bàn những bước đi tiếp theo trong tiến trình đàm phán hoà bình ở Ukraine.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.