Ngoại trưởng Nga nói về sự ‘thú vị’ của ông Trump và sự lý trí của Mỹ

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định rằng Mỹ đang muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine, trong khi đó châu Âu lại muốn tiếp tục cuộc chiến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trả lời phỏng vấn của tờ báo quân sự Nga Krasnaya Zvezda ngày 2-3, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump là người thực tế, điều hành công việc theo khẩu hiệu "lẽ thường".

“Ông Donald Trump là một người thực tế. Khẩu hiệu của ông ấy là lẽ thường. Nó có nghĩa là, như mọi người đều thấy, một sự chuyển đổi sang một cách làm việc khác nhưng mục tiêu vẫn là MAGA (Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại). Điều này mang lại cho chính trị một bản chất sống động, nhân văn. Đó là lý do tại sao ông ấy thú vị” - ông Lavrov nhận định.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: TASS

Theo ông Lavrov, đội ngũ của ông Trump, bao gồm Ngoại trưởng Marco Rubio và Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Waltz là những người hoàn toàn lý trí. Đó là lý do tại sao tại Riyadh (Saudi Arabia), "hai quốc gia nghiêm túc" đã có thể thảo luận các vấn đề.

“Hai quốc gia nghiêm túc chỉ ngồi lại để nói về việc họ đang sai ở đâu và người tiền nhiệm của họ đã làm hỏng điều gì trong bốn năm qua, phá hủy mọi kênh liên lạc mà không có ngoại lệ, đưa ra một loạt lệnh trừng phạt” - ngoại trưởng Nga nói.

Theo ông Lavrov, Moscow và Washington đã thừa nhận tại cuộc đàm phán ở Riyadh rằng hai nước không thể nghĩ giống nhau về mọi vấn đề trong chương trình nghị sự toàn cầu, nhưng cả hai bên đều có nghĩa vụ ngăn chặn chiến sự.

Ông Lavrov lưu ý rằng Nga và Mỹ "một mặt, có thể tìm thấy lợi ích chung và nhiều điều có lợi cho cả hai bên, và mặt khác, có nghĩa vụ không được gây chiến trong trường hợp lợi ích của họ khác biệt".

Ông Lavrov lưu ý rằng đây chính xác là hình thức xây dựng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Họ có rất nhiều bất đồng. Mặc dù vậy, cuộc đối thoại giữa Bắc Kinh và Washington chưa bao giờ bị gián đoạn. Tôi tin rằng đây chính xác là mô hình nên tồn tại trong quan hệ giữa bất kỳ hai quốc gia nào. Đặc biệt là giữa Nga và Mỹ" - nhà ngoại giao Nga cho hay.

Bên cạnh đó, ông Lavrov nói rằng trong khi Mỹ đang công khai nói về việc muốn chấm dứt xung đột ở Ukraine, thì châu Âu lại yêu cầu tiếp tục cuộc chiến.

Ngoại trưởng Nga cũng nhắc lại ý kiến ​​của nhiều nhà nghiên cứu rằng trong 500 năm qua mọi thảm kịch thế giới đều bắt nguồn từ châu Âu, Mỹ không đóng vai trò là kẻ chủ mưu.

Về ý tưởng đưa lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu tới Ukraine, ông Lavrov nói rằng sự xuất hiện của các lực lượng này sẽ có nghĩa là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng không biến mất.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.