Ngoại trưởng Nga: Anh đang tìm cớ để đưa hải quân xâm nhập Biển Đen

(PLO)- Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói Anh đang tìm cớ để đưa hải quân vào Biển Đen và để giúp Ukraine giải phóng các kho dự trữ ngũ cốc từ các cảng khu vực này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-7, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Anh đang tìm một “cái cớ” để đưa Hải quân Hoàng gia Anh “xâm nhập” Biển Đen và giúp Ukraine giải phóng các kho dự trữ ngũ cốc từ các cảng khu vực này, theo đài RT.

Trên kênh Rossiya 24, Ngoại trưởng Lavrov lưu ý rằng một số nước đang cố gắng dùng vấn đề an ninh lương thực “theo cách tồi tệ nhất có thể” bằng cách cáo buộc Moscow “về điều gì đó không liên quan đến Moscow” và bằng cách “minh oan” cho Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: REUTERS

Dẫn tuyên bố của Thủ tướng Boris Johnson và Ngoại trưởng Liz Truss, ông Lavrov cáo buộc Anh đang cố gắng tìm cớ để Hải quân Hoàng gia Anh xâm nhập Biển Đen và để gần như phụ trách tất cả quy trình giải phóng ngũ cốc từ các cảng Ukraine.

Cùng ngày, hãng tin Reuters đưa tin ông Vasyl Bodnar - Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Cơ quan hải quan của Ankara đã tạm giữ một tàu chở hàng Nga đang chở ngũ cốc mà Kiev nói là bị Moscow đánh cắp.

"Chúng tôi có đầy đủ các hoạt động hợp tác. Con tàu hiện đang đứng ở lối vào cảng, nó đã bị cơ quan hải quan Thổ Nhĩ Kỳ tạm giữ" - ông Bodnar nói.

Theo ông Bodnar, sau cuộc họp của các nhà điều tra ngày 4-7, số phận của con tàu sẽ được định đoạt.

Phía Thổ Nhĩ Kỳ chưa lên tiếng về thông tin trên.

Kiev đã cáo buộc Nga đánh cắp ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ của Ukraine mà Nga đang kiểm soát. Điện Kremlin đã bác bỏ thông tin này, nói rằng họ đã mở lối đi an toàn cho các tàu vận tải nhưng chính Ukraine đang ngăn các tàu này rời cảng.

Nga cũng nói rằng việc Kiev đặt mìn trên Biển Đen đã tạo ra mối đe dọa đối với hàng hải trong khu vực.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.