Ngoại trưởng Mỹ-Trung điện đàm về quan hệ song phương và xung đột ở Ukraine

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm thảo luận về tầm quan trọng của việc quản lý cạnh tranh Mỹ-Trung và xung đột Nga-Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai người đứng đầu ngoại giao hai nước ngày 30-10 đã có cuộc điện đàm thảo luận về tầm quan trọng của việc quản lý cạnh tranh Mỹ-Trung và xung đột Nga-Ukraine.

Sau cuộc điện đàm, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã thảo luận về sự cần thiết trong việc giữ các đường dây liên lạc cởi mở giữa Bắc Kinh và Washington, đồng thời tổ chức các cuộc đàm phán về xung đột ở Ukraine.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Blinken ngày 31-10 cho biết trên Twitter rằng hai bên đã nói về tầm quan trọng của việc “quản lý có trách nhiệm cạnh tranh giữa hai nước”.

Về phía Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Vương đã đề cập các biện pháp trừng phạt gần đây của Mỹ đối với Trung Quốc trong lĩnh vực chất bán dẫn.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết: “Phía Mỹ nên ngừng các nỗ lực kiềm chế Trung Quốc, cũng như không tạo ra những trở ngại mới cho quan hệ song phương”.

"Bộ trưởng Vương Nghị đã chỉ ra rằng việc đưa quan hệ Trung - Mỹ trở lại con đường phát triển ổn định không chỉ vì lợi ích của Trung Quốc và Mỹ, mà còn là kỳ vọng chung của cộng đồng quốc tế” - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Bên cạnh đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Ngoại trưởng Blinken cũng đã “nói về chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine và những mối đe dọa của nó đối với an ninh và ổn định kinh tế toàn cầu”.

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi giải quyết xung đột ở Ukraine bằng các nỗ lực ngoại giao.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price trong một cuộc họp báo ở thủ đô Washington D.C. (Mỹ) ngày 10-3. Ảnh: REUTERS

Mỹ, Nga cùng nêu quan điểm về chuyện Moscow ngừng thỏa thuận ngũ cốc

(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói việc Nga ngưng thỏa thuận ngũ cốc tác động ngay lập tức đến an ninh lương thực đặc biệt gây khó khăn cho các nước nghèo, trong khi đó Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moscow ngưng thỏa thuận vì nhận thấy lương thực từ Nga được chuyển đến các nước giàu chứ không phải các nước nghèo.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.