Ngoại trưởng Mỹ nêu rào cản chính đối với thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine

(PLO)- Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio lên tiếng sau cuộc họp kéo dài 5 tiếng đồng hồ giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin với Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Moscow về thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong cuộc phỏng vấn của đài Fox News ngày 2-12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nói rằng rào cản chính đối với thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine là một dải đất ở Donbass (miền đông Ukraine).

Ông Rubio cho biết Nga và Ukraine “đang thực sự tranh giành… một khu vực rộng từ 30 đến 50 km và 20% tỉnh Donetsk vẫn [nằm dưới sự kiểm soát của Kiev]”.

Ngoại trưởng Mỹ lưu ý rằng mục tiêu của Washington là “tìm ra điều gì đó mà Ukraine có thể chấp nhận được để đảm bảo an ninh cho tương lai [rằng] họ sẽ không bao giờ bị tấn công nữa”.

thỏa thuận hòa bình Nga-Ukraine .jpg
Phái đoàn Mỹ gặp phái đoàn Ukraine tại bang Florida (Mỹ) vào ngày 30-11. Ảnh: WHITE HOUSE

Ông Rubio cũng bác bỏ những lời kêu gọi rằng Mỹ chỉ nên thảo luận với Kiev.

"Không thể chấm dứt chiến sự giữa Nga và Ukraine nếu không đàm phán với Nga" - ông Rubio nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ đang nỗ lực "thu hẹp khoảng cách giữa hai bên".

"Chúng ta đã xích lại gần nhau hơn, nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu... Tôi hy vọng tình hình sẽ thay đổi" - ông Rubio nói thêm.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra phát ngôn trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc thảo luận dài 5 tiếng đồng hồ với Đặc phái viên Mỹ Steve Witkoff tại Điện Kremlin về kế hoạch hòa bình Ukraine.

Ông Yury Ushakov - Trợ lý tổng thống Nga - cho biết các cuộc trò chuyện giữa Tổng thống Putin và ông Witkoff mang tính xây dựng, rất hữu ích và có ý nghĩa thực chất, theo đài RT.

“Cho đến nay vẫn chưa có thỏa hiệp nào đạt được… Chúng tôi đã thảo luận về nội dung, chứ không phải về cách diễn đạt và giải pháp cụ thể. Các bên nhìn thấy tiềm năng hợp tác rất lớn" - ông Ushakov nói.

“Một số đề xuất của Mỹ được Nga chấp nhận... một số khác thì không" - ông Ushakov cho hay, đồng thời lưu ý rằng vấn đề lãnh thổ cũng đã được thảo luận.

Khi được hỏi liệu hòa bình sẽ tiến gần hơn hay xa hơn sau các cuộc đàm phán, ông Ushakov trả lời rằng chắc chắn là không xa hơn.

Theo trợ lý tổng thống Nga, phái đoàn Mỹ đã trình bày tới phía Nga 4 tài liệu nữa liên quan việc giải quyết xung đột Ukraine.

Ngày 3-12, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng những tuyên bố cho rằng Tổng thống Putin bác bỏ kế hoạch hòa bình của Mỹ cho Ukraine là không chính xác, theo hãng thông tấn TASS.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.