Ngoại trưởng Mỹ hy vọng đàm phán ‘cấp cao’ với Triều Tiên

(PLO)- Ông Mike Pompeo bày tỏ hy vọng sẽ có các cuộc hội đàm cấp cao với Triều Tiên, mở ra hy vọng về một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo.

Theo kênh truyền hình Channel News Asia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15-7 đã bày tỏ hy vọng sẽ có các cuộc thảo luận cấp cao với Triều Tiên và không loại trừ khả năng về một hội nghị thượng đỉnh tiếp theo.

Đây được xem là một tín hiệu tích cực sau hàng loạt động thái gây căng thẳng gần đây từ cả hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo. Ảnh: Laszlo Balogh/GETTY

Ông Pompeo cho biết Mỹ có "nhiều cuộc thảo luận hơn những gì công chúng được thấy" với Triều Tiên.

"Tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ có thể có một cuộc thảo luận cao cấp trước khi mọi thứ quá muộn và tiến gần hơn tới một thỏa thuận chung" - ông Pompeo nói tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

Tuy nhiên, ông từ chối khẳng định chắc chắn rằng Tổng thống Donald Trump - người đã có ba cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ gặp lại ông Kim trước cuộc bầu cử Mỹ vào ngày 3-11. "Tôi nghĩ điều đó là không thể" - ông nói.

Trong khi đó, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho rằng Tổng thống Trump có thể đang tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh mới nhằm tạo một bất ngờ trong tháng 10 để tăng cơ hội tái đắc cử.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore năm 2018, hai người đã đạt được sự thống nhất rằng Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân.

Tuy nhiên, nhiều sự kiện xảy ra đã ảnh hưởng đến thỏa thuận này. Đặc biệt khi mới đây Triều Tiên đã đe dọa tấn công đồng minh của Mỹ - Hàn Quốc.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.