Ngoại trưởng Blinken kêu gọi Trung Quốc hành động trong các vấn đề toàn cầu

(PLO)-  Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Trung Quốc có thể trở thành một quốc gia quan trọng đối với các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, Triều Tiên hay đại dịch COVID-19.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong bài phát biểu trực tiếp kỷ niệm 100 năm thành lập tạp chí Foreign Affairs ngày 1-6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thúc giục Trung Quốc hợp tác với Washington và cộng đồng quốc tế, nhấn mạnh Bắc Kinh có thể đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Manuel Balce Ceneta/AP

Bài phát biểu được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc và Nga phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc do Mỹ đề xuất nhằm áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan những vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin.

“Trung Quốc có một khả năng to lớn trong việc sử dụng quyền lực và sức ảnh hưởng đối với các sự kiện đem lại kết quả tích cực" - ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định Trung Quốc có thể là một quốc gia quan trọng trong nỗ lực chấm dứt đại dịch COVID-19 bằng cách giúp xây dựng “một hệ thống an ninh y tế toàn cầu, bao gồm sự trao đổi thông tin thông tin thời gian thực tốt hơn".

“Và có một số vấn đề khác. Rõ ràng là trong vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân đối với Triều Tiên và Iran, Trung Quốc có vai trò chính" - ông cho hay.

Đồng thời ông Blinken cũng cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh để tạo ra một môi trường khuyến khích Bắc Kinh hành động.

“Chúng tôi không thể quyết định cho Trung Quốc. Chúng tôi không thể ép buộc nước này làm X, Y, Z. Nước này phải tự đưa ra quyết định. Những gì chúng tôi có thể làm là định hình một môi trường trong đó Trung Quốc đưa ra các quyết định và đây chính là chiến lược mà chúng tôi thúc đẩy, đặc biệt là khi liên kết với các đồng minh và đối tác" - ông phát biểu.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên đã phóng gần 20 quả tên lửa đạn đạo ở 17 lần thử trong năm nay. Washington đã liên tục làm rõ với Bình Nhưỡng rằng Mỹ vẫn cam kết đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết, nhưng Triều Tiên vẫn không phản ứng trước những tuyên bố này.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.