‘Ngoại giao tù binh’: Triều Tiên kết án công dân Mỹ 6 năm khổ sai
Nguyên Vi (Theo AFP)
Hôm Chủ nhật(14-9), Toà án tối cao Triều Tiên kết án công dân Hoa Kỳ Matthew Miller sáu năm lao động khổ sai vì hành vi “thù địch” đối với Triều Tiên. Hai tuần trước, công dân này và 2 người Mỹ khác đang bị giam giữ đã kêu gọi sự giúp đỡ từ Washington.
Miller là công dân người Mỹ thứ 2 bị Triều Tiên kết án khổ sai. Nhiều người cáo buộc Bình Nhưỡng đang sử dụng các biện pháp này để nhận được sự nhượng bộ từ phía Washington.
Miller 24 tuổi bị bắt vào tháng 4 vì cáo buộc xé visa nhập cảnh và yêu cầu được tị nạn.
Hãng tin KCNA của nhà nước Triều Tiên cho biết trong buổi công bố phán quyết của toà án: “Anh ta thực hiện hành vi thù địch với Triều Tiên trong khi nhập cảnh dưới vỏ bọc khách du lịch vào tháng 4 năm ngoái”.
Matthew Miller trong quá trình xét xử tại tòa án tối cao của Bắc Triều Tiên. Ảnh: AFP / Getty Images
KNCA công bố hình ảnh Miller mặc áo cổ lọ màu đen và quần đen ảm đạm ngồi trước vành móng ngựa, 2 bên là 2 vệ sĩ mặc đồng phục. Một bức khác là bàn để các bằng chứng như visa bị xé của Miller, hộ chiếu Mỹ, máy tính bảng và điện thoại thông minh.
Kêu gọi trợ giúp
Bản án được đưa ra sau khi Miller và 2 tù nhân khác của Mỹ là Kenneth Bae và Jffrey Fowle yêu cầu sự giúp đỡ từ phía Washington trong cuộc phỏng vấn trên CNN ở Bình Nhưỡng. Miller nói : “Tình hình của tôi rất cấp bách. Tôi nghĩ cuộc phỏng vấn là cơ hội cuối cùng của mình để hối thúc chính phủ Mỹ giúp đỡ”
Bae là ngưỡi Mỹ gốc Hàn mô tả Bình Nhưỡng như nhà truyền giáo Cơ đốc đã bị kết án lao động khổ sai 15 năm vào năm ngoái vì tội tìm cách phá hoại chính quyền. Fowle thì đến Bắc Triều Tiên vào tháng 4 thì bị bắt giữ vì “để lại” một quyển Kinh thánh tại khách sạn. Phiên xử của ông được thông báo nhưng vẫn chưa bắt đầu.
Washington đã nỗ lực kêu gọi Bình Nhưỡng thả tự do cho 3 công dân nước họ. Các nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng xét xử Miller nhằm lôi kéo sự chú ý của Mỹ và buộc Mỹ ngồi vào bàn đàm phán với Triều Tiên.
Giáo sư Yang Moo Jin của Đại học Seoul ngành nghiên cứu Bắc Triều Tiên nói với AFP “ Triều Tiên biết Mỹ quá bận rộn với các cuộc khủng hoảng lớn hơn như Trung Đông. Vậy còn những gì mà Bắc Triều Tiên có? Đây gọi là”ngoại giao tù nhân” và dường như đây là đòn bẩy duy nhất còn lại để Triều Tiên nắm bắt sự chú ý từ Mỹ”.
Cấp cao Mỹ viếng thăm
Washington không có quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng. Trong qua khứ, Bắc Triều Tiên từng phóng thích người Mỹ bị bắt giữ sau chuyến thăm của cựu tổng thống Bill Clinton và Jimmy Carter.
Đặc phái viên về vấn đề nhân quyền Bắc Triều Tiên –Robert King đã 2 lần cố gắng nhập cảnh vào Triều Tiên để nỗ lực giúp phóng thích cho Bae trong trường hợp Bình Nhưỡng hoãn án vào phút chót.
Trong những tháng gần đây, Bắc Triều Tiên tìm cách nối lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của mình với Mỹ. Nhưng Washington cho rằng Bình Nhưỡng phải thể hiện cam kết rõ ràng cho phi hạt nhân hoá.
Scott Snyder-giám đốc chính sách Mỹ- Triều Tiên phát biểu: “Ngay cả khi đại sứ cấp cao đến Bắc Triều Tiên cũng không chắc rằng chính quyền Obama sẽ cho phép nhân dịp chuyến thăm mở rộng đối thoại về hạt nhân”.
Vụ xét xử Miller được tổ chức một ngày sau khi Bắc Triều Tiên công bố bác bỏ một báo cáo của uỷ ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc sáu tháng trước về Triều Tiên, cáo buộc chính phủ nước này với nhiều vi phạm nghiêm trọng.
Hiệp hội nghiên cứu nhân quyền Bắc Triều Tiên nhấn mạnh người dân Triều Tiên được hưởng “quyền con người chân chính” và bị “hiểu lầm nghiêm trọng” bởi các báo cáo từ các quốc gia thù địch như Mỹ.
Trong báo cáo ban hành vào tháng 2, Uỷ ban Liên Hợp Quốc về điều tra nhân quyền Bắc Triều Tên hé lộ một loạt chi tiết các vụ vi phạm nhân quyền như giết người, nô dịch hoá, tra tấn.
Uỷ ban phỏng vấn những người sống sót trong hệ thống Gulag khét tiếng của Bắc Triều Tiên và nhiều người đào thoát khác. Uỷ ban kết luận rằng rất nhiều hành vi vi phạm cấu thành tội ác chống lại con người và đề nghị trình lên Toà án Hình sự quốc tế.
Bắc Triều Tiên bác bỏ báo cáo vào hôm thứ 7 (13-9) và cho rằng báo cáo của Liên Hợp Quốc dựa trên “lời khai của lũ người phản bội quê hương và chính bản thân mình”.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.