Ngày thứ hai thực thi lệnh bắt Tổng thống Yoon: Các điều tra viên đã vào dinh, đụng độ lực lượng an ninh

(PLO)- Các điều tra viên thuộc cơ quan chống tham nhũng Hàn Quốc ngày thứ hai nỗ lực thực thi lệnh bắt giữ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol liên quan cáo buộc thiết quân luật hồi tháng 12-2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay, 3-1, các điều tra viên từ Văn phòng Điều tra Tham nhũng đối với Quan chức Cấp cao Hàn Quốc (CIO) đang trên đường thực thi lệnh bắt giữ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Các điều tra viên xuất phát

Các điều tra viên xuất phát từ văn phòng CIO, thuộc khu phức hợp các văn phòng chính phủ tại TP Gwacheon (phía nam thủ đô Seoul), vào lúc 6 giờ 14 phút sáng 3-1 (giờ địa phương, tức 4 giờ 14 phút sáng cùng ngày theo giờ VN).

Tổng thống Yoon.jpg
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol. Ảnh: VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG HÀN QUỐC

Trước đó, theo Yonhap, CIO đã có thể tiến hành lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon Suk-yeol ngay từ ngày 2-1, song đã hoãn đến ngày 3-1 do hàng nghìn người ủng hộ ông Yoon tụ tập trước nơi ở của ông, gây cản trở quá trình bắt giữ.

Ngày 31-12-2024, Tòa án Quận Tây Seoul đã ban hành lệnh bắt Tổng thống Yoon với cáo buộc chủ mưu ban hành thiết quân luật ngắn hạn vào ngày 3-12-2024 và lạm dụng quyền lực. Lệnh bắt giữ có hiệu lực đến hết ngày 6-1.

b47d6115-7642-4093-9501-1229d789.jpg
Lực lượng cảnh sát bên ngoài dinh thự tổng thống Hàn Quốc sáng 3-1. Ảnh: YONHAP

Lệnh bắt giữ được ban hành sau khi ông Yoon phớt lờ 3 lệnh triệu tập để nhận thẩm vấn, trong khuôn khổ cuộc điều tra chung với cảnh sát và Bộ Quốc phòng về lệnh thiết quân luật.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, một tổng thống đương nhiệm phải đối mặt lệnh bắt giữ.

Các điều tra viên tiến vào dinh thự tổng thống

Các điều tra viên CIO đã vào dinh thự tổng thống để thực hiện lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon.

"Chúng tôi đã bắt đầu thực hiện lệnh bắt giữ Tổng thống Yoon" - CIO cho hay.

bắt Tổng thống Yoon
Xe của các điều tra viên CIO bên ngoài dinh thự tổng thống Hàn Quốc sáng 3-1. Ảnh: YONHAP

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Yoon bên ngoài dinh thự tổng thống đã làm phức tạp nỗ lực của CIO, cùng với khả năng xảy ra xung đột với Cơ quan An ninh Tổng thống.

Ngay sáng sớm 3-1, đám đông ủng hộ ông Yoon, ước tính hơn 1.000 người, đã biểu tình ngay trước dinh thự tổng thống Hàn Quốc.

Cảnh sát đã điều động khoảng 2.700 nhân viên đến khu vực để chuẩn bị cho các cuộc đụng độ có thể xảy ra khi các điều tra viên đang nỗ lực thực thi lệnh bắt ông Yoon.

Theo Yonhap, 30 điều tra viên và 120 cảnh sát được triển khai thực thi lệnh bắt Tổng thống Yoon sáng 3-1.

Chuyện gì tiếp theo?

Theo Yonhap, trong trường hợp Cơ quan An ninh Tổng thống hoặc những người ủng hộ ông Yoon cố gắng ngăn cản CIO thực hiện lệnh bắt giữ, cảnh sát cho biết họ sẽ bắt giữ những người này với cáo buộc cản trở người thi hành công vụ.

PYH2025010301370001302_P4.jpg
Các điều tra viên CIO tiến vào dinh thự tổng thống Hàn Quốc sáng 3-1. Ảnh: YONHAP

Nếu Tổng thống Yoon bị bắt, các điều tra viên có kế hoạch đưa ông đến trụ sở của CIO tại Gwacheon để thẩm vấn trước khi giam giữ ông Yoon tại Trung tâm giam giữ Seoul gần đó.

Sau khi bị bắt, CIO sẽ có 48 giờ để xin lệnh bắt giữ chính thức khác hoặc thả ông Yoon.

Nhóm luật sư ông Yoon lên tiếng

Nhóm luật sư bào chữa của Tổng thống Yoon đã gọi lệnh bắt giữ này là "bất hợp pháp và không có giá trị" và đã đệ đơn yêu cầu hủy bỏ lệnh.

Luật sư Yun Gap-geun nói sẽ thực hiện hành động pháp lý đối với những gì ông gọi là việc thực hiện lệnh bắt giữ tổng thống một cách "bất hợp pháp" và "không hợp lệ".

PYH2025010304060001300_P4.jpg
Các điều tra viên CIO tiến vào dinh thự tổng thống Hàn Quốc sáng 3-1. Ảnh: YONHAP

"Việc thi hành lệnh bắt giữ là bất hợp pháp và không hợp lệ. Khi các thủ tục phản đối lệnh bắt giữ đang được tiến hành tại Tòa án Hiến pháp và tòa án, [chúng tôi] sẽ có hành động pháp lý đối với tình huống bất hợp pháp của việc thi hành lệnh bắt giữ" - ông Yun cho hay.

Nhóm điều tra viên đụng độ với đơn vị quân đội bên trong khuôn viên dinh thự

Trong một thông báo gửi tới báo chí, CIO cho biết rằng họ đã bắt đầu thực hiện lệnh bắt Tổng thống Yoon nhưng các điều tra viên đã bị một đơn vị quân đội được cho là thuộc Bộ Tư lệnh Phòng thủ Thủ đô chặn không cho vào dinh thự tổng thống.

Tính đến 10 giờ (giờ địa phương), các điều tra viên đã vượt qua đơn vị quân đội này và tiến gần đến dinh thự tổng thống.

Cơ quan An ninh Tổng thống từ chối nhóm điều tra khám xét nơi ở của tổng thống

Nhóm điều tra viên đang đối đầu với Cơ quan An ninh Tổng thống sau khi vượt qua đơn vị quân đội bên trong khuôn viên dinh thự tổng thống.

gettyimages-2191612506.jpg
Các điều tra viên CIO tiến vào dinh thự tổng thống Hàn Quốc sáng 3-1. Ảnh: GETTY IMAGES

Các điều tra viên trình trình lệnh bắt ông Yoon và lệnh khám xét dinh thự tổng thống nhưng Giám đốc Cơ quan An ninh Tổng thống Park Chong-jun đã từ chối với lý do hạn chế ở những khu vực được bảo vệ.

"Các công tố viên và điều tra viên của CIO đang đối đầu với Cơ quan An ninh Tổng thống trước dinh thự sau khi vượt qua rào chắn thứ nhất và thứ hai" - một viên chức cảnh sát cho biết, ám chỉ đến cổng của khu phức hợp và cuộc đối đầu trước đó với một đơn vị quân đội đồn trú tại dinh thự tổng thống.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.