Ngân hàng Trung ương Nga: Khả năng phương Tây trả tài sản bị đóng băng của Nga 'cực kỳ thấp'

(PLO)- Ngân hàng Trung ương Nga đánh giá khả năng các nước phương Tây trả lại tài sản đang bị đóng băng của Nga do lệnh trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine là “cực kỳ thấp”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-12, Ngân hàng Trung ương Nga đánh giá khả năng các nước phương Tây trả lại tài sản đang bị đóng băng của Nga do lệnh trừng phạt liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow tại Ukraine là “cực kỳ thấp”, theo đài RT.

Một phần tài sản của các ngân hàng Nga đã bị phong tỏa hoàn toàn do khoản trái phiếu mắc kẹt trong các hệ thống thanh toán bù trừ quốc tế Euroclear và Clearstream cũng như bị đóng băng tại các quốc gia “không thân thiện”.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở thủ đô Moscow (Nga). Ảnh: SPUTNIK

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nga ở thủ đô Moscow (Nga). Ảnh: SPUTNIK

Ngân hàng Trung ương Nga cho biết tài sản của một số ngân hàng Nga gửi tại Trung tâm Lưu ký Thanh toán Quốc gia Nga (NSD) cũng bị phong tỏa do các lệnh trừng phạt của phương Tây lên NSD vào đầu năm nay. Cơ quan này bày tỏ nghi ngờ về khả năng Moscow thu hồi được những tài sản này.

Ngân hàng Trung ương Nga đã đề xuất gia hạn cho các ngân hàng thương mại Nga thêm 10 năm (đến năm 2032) để tạo ra các khoản dự trữ bổ sung vào các khoản lỗ do tài sản bị phong tỏa gây ra. Cơ quan này cũng nói thêm rằng các ngân hàng Nga có thể bỏ qua yếu tố tài sản bị đóng băng khi đánh giá rủi ro tín dụng.

Theo RT, cả Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hiện đang tìm cách tịch thu hợp pháp các tài sản bị đóng băng của Nga như một phần của lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột Ukraine.

Chính phủ Nga đã mô tả động thái này là “hành vi trộm cắp” và hứa sẽ đáp trả.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.