Ngân hàng Nhà nước thu về trên 6.000 tỉ cổ tức

(PLO) - Nắm giữ số cổ phần chi phối tại các ngân hàng thương mại lớn như Agribank, Vietcombank, BIDV và Vietinbank, Ngân hàng nhà nước (NHNN) được xem như là “siêu cổ đông”

Nhờ tăng trưởng hoạt động tín dụng tương đối tốt trong năm 2016, NHNN dự kiến sẽ thu về một nguồn lực khá lớn từ việc chia cổ tức của các ngân hàng trên.

Theo đó trong năm 2016 Vietcombank đạt mức tăng trưởng lợi nhuận lên đến 25%. Tương tự, lợi nhuận của Vietinbank cũng đạt mức tăng trưởng 17% trong năm ngoái. Trong khi đó, BIDV lại giảm hơn 2,5%. Riêng Agribank chưa công bố báo cáo tài chính 2016.

Tại Đại hội cổ đông thường niên 2016 vừa tổ chức cuối tháng 4 vừa qua, cả 3 ngân hàng BIDV, Vietcombank và VietinBank đã thông qua kế hoạch chia cổ tức. Theo chỉ đạo của Bộ tài chính thì cả ba ngân hàng này đều thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cổ tức từ 7% - 8% trên vốn điều lệ.

Theo kế hoạch, ngày 16-10 tới đây, Vietcombank sẽ tiến hành chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%. Với mức chi trả này, NHNN sẽ thu về khoảng 2.219 tỷ đồng. Hiện NHNN đang sở hữu 77,11% vốn điều lệ (tương đương với 20.550 tỷ đồng) của Vietcombank.

Trong khi đó, NHNN có tỷ lệ nắm giữ cổ phần lớn nhất tại BIDV lên đến 95,28% vốn điều lệ (tương đương 31.481 tỷ đồng) nên dù BIDV có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất trong số “big 4” và tỷ lệ cổ tức ở mức 7%, thì đây vẫn là nhà băng mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho Nhà nước với số tiền dự kiến là 2.280 tỷ đồng.

Kế đó là tại VietinBank, nơi mà NHNN đang sở hữu 64,46% vốn điều lệ, tương đương với 24.000 tỷ đồng của nhà băng này. Tính theo mức tỷ lệ chia cổ tức năm 2016 là 7%, dự kiến Vietinbank sẽ tăng thu cho ngân sách Nhà nước thêm khoảng 1.680 tỷ đồng.

Như vậy, với mức chi trả cổ tức như trên ngân sách nhà nước sẽ thu về được 6.179 tỷ đồng lợi nhuận từ cổ tức tại ba ngân hàng này. So với cổ tức 2015, con số này giảm khoảng 324 tỷ đồng, tương đương khoảng 5%.

Ngoài ra ở Agribank, NHNN đang sở hữu 100% vốn, tức 28.722 tỷ đồng.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

Hành trình đáng nhớ của Pháp Luật TP.HCM với doanh nghiệp

(PLO)- Những kiến giải sắc sảo, bám sát thực tế của báo Pháp Luật TP.HCM đã trở thành điểm tựa vững chắc cho cộng đồng doanh nghiệp và là nguồn tham khảo giá trị cho các cơ quan quản lý trong quá trình hoàn thiện thể chế cũng như xây dựng Nhà nước pháp quyền.

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

Làm gì khi sầu riêng Việt Nam có đối thủ mới?

(PLO)-Sự xuất hiện của các đối thủ mới sẽ buộc ngành sầu riêng Việt Nam phải nhìn lại toàn bộ chuỗi giá trị của mình, từ giống, quy trình canh tác, quản lý vật tư nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc, logistics, chế biến sâu cho đến xây dựng thương hiệu quốc gia.