Nga: 'Tối hậu thư' của châu Âu về Ukraine là không thể chấp nhận được

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov chỉ trích rằng các nước châu Âu "không thể nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ" của các tối hậu thư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 12-5, người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov chỉ trích gay gắt "tối hậu thư" của Đức và các đồng minh châu Âu về việc gia tăng trừng phạt Nga nếu Moscow từ chối ngừng bắn ở Ukraine, hãng thông tấn TASS đưa tin.

“Ngôn từ của các tối hậu thư là không thể chấp nhận được đối với Nga, nó không phù hợp. Quý vị không thể nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ như vậy” – ông Peskov nói.

Nga nói 'tối hậu thư' của châu Âu về Ukraine là không thể chấp nhận được.jpg
Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng 'tối hậu thư' của châu Âu về Ukraine là không thể chấp nhận được. Ảnh: KREMLIN

Trước đó, người phát ngôn chính phủ Đức - ông Stefan Kornelius đưa ra thời gian đếm ngược 12 giờ cho tới hết ngày 12-5 để Nga đồng ý thực hiện thoả thuận ngừng bắn tại Ukraine, hoặc nếu không thì Berlin áp đặt các lệnh trừng phạt mới chống lại Moscow, theo đài Tagesschau.

Ông Peskov cũng nhắc lại rằng trước đó 2 ngày, các nhà lãnh đạo Đức cùng với Anh, Pháp và Ba Lan đã nhóm họp tại Ukraine và gửi tới Nga một thông điệp “dưới hình thức khá giống tối hậu thư”.

Đức, Anh, Pháp và Ba Lan hôm 10-5 “kêu gọi Nga chấp thuận thoả thuận ngừng bắn toàn diện và vô điều kiện kéo dài 30 ngày, nhằm tạo tiền đề cho các cuộc đàm phán về một nền hòa bình công bằng và lâu dài” và cảnh báo gia tăng trừng phạt nếu Moscow từ chối ngừng bắn.

Các phát ngôn này cho thấy căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Nga và châu Âu xoay quanh vấn đề Ukraine, bất chấp việc của Moscow đề xuất nối lại đàm phán trực tiếp ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và Kiev cũng tuyên bố sẵn sàng đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Ukraine “ngay lập tức” chấp nhận đề xuất của Nga. Còn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố nước này sẵn sàng tổ chức đàm phán hoà bình giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, Ukraine và các đối tác yêu cầu Nga phải chấp nhận ngừng bắn trong 30 ngày, bắt đầu trước khi bước vào đàm phán. Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky nói ông chờ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Istanbul.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.