Nga tố phương Tây muốn có chiến tranh ở Ukraine

(PLO)- Đại diện Nga tại Liên Hợp Quốc nói rằng luận điệu có tính chất gay gắt xung quanh vấn đề Ukraine chỉ có lợi cho phương Tây và Mỹ nói riêng.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc  hôm 31-1, đại diện thường trực của Nga tại tổ chức quốc tế này, ông Vassily Nebenzia đã chỉ trích điều mà ông mô tả là luận điệu giống như chiến tranh của phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraine.

“Các đối tác phương Tây của chúng tôi nói về sự cần thiết của việc giảm leo thang, nhưng trước hết chính họ làm gia tăng căng thẳng bằng những lời hùng biện của họ và kích động leo thang” – đài RT dẫn lời ông Nebenzia nói, đồng thời cáo buộc phương Tây đang tìm cách châm ngòi cho một cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 31-1. Ảnh: RT

Trong vài tháng qua, các chính trị gia hàng đầu của phương Tây và các hãng truyền thông đã liên tục cảnh báo về một cuộc “xâm lược” do Moscow chuẩn bị được cho là sắp xảy ra nhằm vào Ukraine. Nga đã liên tục bác bỏ các tuyên bố này, phủ nhận cáo buộc rằng họ đang tập trung quân đội ở biên giới Ukraine, vốn được coi là “bằng chứng” cho các kế hoạch như vậy.

“Con số hàng trăm nghìn binh sĩ, như quý vị nói là đang ở biên giới Nga-Ukraine, đến từ đâu, mặc dù điều này không đúng?” – ông Nebenzia đặt câu hỏi.

Ông Nebenzia nhấn mạnh luận điệu có tính chất gay gắt xung quanh vấn đề Ukraine chỉ có lợi cho phương Tây và Mỹ nói riêng.

“Có vẻ như các đồng nghiệp Mỹ của chúng tôi đã sẵn sàng hy sinh Ukraine vì lợi ích địa chính trị của họ” – nhà ngoại giao Nga nói.

Ông Nebenzia cũng lưu ý rằng ngay cả Tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy, cũng đã thúc giục phương Tây giảm bớt lời hùng biện. Trước đó vào ngày 28-1, ông Zelenskiy nói rằng Kiev “đã không thấy bất kỳ sự leo thang nào lớn hơn trước đây”, trong khi báo chí đưa tin và các tuyên bố chính trị có vẻ như “chúng ta đã có chiến tranh”.

Ông Nebenzia đưa ra các tuyên bố trên tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an về việc Nga được cho là tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine, được tổ chức theo đề nghị của Mỹ, theo hãng tin Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda tuyên bố sự khiêu khích chiến tranh “đến từ Nga, chứ không phải Mỹ hay bất kỳ thành viên nào của Hội đồng (Bảo an Liên Hợp Quốc)”.

Về phần mình, Trung Quốc kêu gọi tất cả các bên không làm trầm trọng thêm tình hình và cho biết họ không coi quân đội của Nga ở gần biên giới là một mối đe dọa.

Cũng Reuters ngày 31-1 đưa tin Mỹ và Anh hiện đã sẵn sàng trừng phạt giới tinh hoa Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin bằng việc đóng băng tài sản và cấm đi lại nếu Nga tấn công Ukraine.

Anh đã thúc giục Tổng thống Putin “lùi bước trước bờ vực” đối với vấn đề Ukraine. London cũng cảnh báo rằng bất kỳ hành động tấn công nào sẽ kích hoạt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty và những người có liên hệ mật thiết với Điện Kremlin.

Liên quan căng thẳng về Ukraine, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự kiến có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken trong ngày 1-2.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.