Nga tiếp tục không kích tại Syria, tái chiếm lãnh thổ IS

(PLO)- Quân chính phủ Syria đang thắng thế nhưng chưa thể kiểm soát hết TP Palmyra.

Báo Russia Times (Nga) dẫn lời Thượng tướng quân đội Nga Sergey Kuralenko ngày 25-3 cho biết trong ba ngày 22 đến 24-3, Nga đã thực hiện 41 cuộc không kích và tiêu diệt 146 mục tiêu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong khu vực thành phố cổ Palmyra (tỉnh Homs, Syria).

Các địa điểm bị tiêu diệt gồm các trung tâm chỉ huy, các kho đạn dược, các đơn vị pháo binh, xe tăng và các phương tiện khác.

Nhờ sự hỗ trợ không kích của Nga, trong ngày 25-3 quân chính phủ Syria đã kiểm soát thành Palmyra, một vị trí quan trọng trong TP Palmyra. Đây là một Di sản thế giới của UNESCO và là môt chốt chiến lược của quân IS. Tuy nhiên, chính phủ Syria vẫn chưa thể kiểm soát kết TP Palmyra.

Quân chính phủ Syria chiến đấu giành lại TP Palmyra ngày 24-3 (Ảnh: SANA)

TP Palmyra có vị trí chiến lược quan trọng, kiểm soát các tuyến đường hướng về trung tâm lãnh thổ IS kiểm soát ở Syria, trong đó có tỉnh Deir al-Zor và tỉnh Raqqa - căn cứ chính của IS ở Syria. IS chiếm TP Palmyra từ tháng 5-2015. Chiếm lại được TP này sẽ là một thắng lợi quan trọng với chính phủ Syria trong cuộc chiến chống IS.

Thượng tướng Sergey Kuralenko đứng đầu trung tâm giám sát lệnh ngừng bắn của Nga. Ông khẳng định Nga không nhắm tới các nhóm đối lập tham gia vào thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Trong tuần qua, Trung tâm giám sát ngừng bắn Nga đã đàm phán với 11 nhóm đối lập ở các tỉnh Aleppo và Homs về việc tham gia lệnh ngừng bắn.

Trung tâm giám sát ngừng bắn Nga cũng đã cung cấp hơn 19 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới thủ đô Damascus, các tỉnh Hama và Homs.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.