Nga tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941

(PLO)- Cuộc diễu binh với sự tham gia của 5.000 người, tái hiện không khí hào hùng của cuộc duyệt binh lịch sử năm 1941.
Đúng 10 giờ Moskva (14 giờ Việt Nam) ngày 7-11, trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva diễn ra cuộc diễu binh, tái hiện cuộc duyệt binh huyền thoại năm 1941. Ngoài ra, cuộc diễu binh năm nay nhằm kỷ niệm 101 năm ngày kỷ niệm Cách mạng Tháng Mười năm 1917, 77 năm cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945).

Theo thông lệ, tiếng chuông đồng hồ điện Kremlin và bài hát Cuộc chiến thần thánh mở đầu cho cuộc diễu binh. Điều đặc biệt năm nay là lần đầu tiên trong lịch sử tái hiện cuộc duyệt binh năm 1941. Bản sao của lá cờ chiến thắng từng tung bay trên nóc nhà Quốc hội Đức, tượng trưng cho vinh quang và sự hy sinh cao cả của người lính Hồng quân để tiêu diệt chủ nghĩa phá xít sẽ được rước ngang qua tường điện Kremlin.

Hàng ngàn binh sĩ Nga cùng nhiều khí tài quân sự thời Thế chiến II tái hiện cuộc duyệt binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ năm 1941.

Cuộc diễu binh với sự tham gia của 5.000 người được tuyển chọn từ một số đại đội thuộc Bộ Quốc phòng, nhóm cận vệ của trung đoàn tổng thống, học viên các trường quân sự, dàn quân nhạc và thành viên các câu lạc bộ lịch sử quân sự trong quân phục của Hồng quân Liên Xô.

Gây được nhiều sự chú ý nhất ở lễ diễu binh là màn trình diễn xe tăng, xe bọc thép và các phương tiện từng tham gia cuộc chiến, đặc biệt là dàn pháo “Kachiusa” nổi tiếng đã trở thành một biểu tượng cho sức mạnh bách chiến bách thắng của Hồng quân.

Một khẩu pháo tự hành Su-100 tham gia lễ diễu binh. 

Một xe tăng có từ thời Thế chiến II tham gia lễ diễu binh. Ảnh: RT

Có khoảng 12.000 người đến Quảng trường Đỏ tham dự sự kiện đặc biệt này, trong đó có 7.000 người theo giấy mời. Còn lại thành phần tham gia là các cựu chiến binh cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, các cựu chiến binh từng tham gia cuộc duyệt binh oai hùng 77 năm trước, đại diện các tổ chức xã hội, thanh niên, phong trào ái quốc của thủ đô Moskva.

Ngay sau cuộc diễu binh, các khí tài quân sự tham gia sự kiện này sẽ được trưng bày trên Quảng trường Đỏ để mọi người đến tham quan và chụp ảnh kỷ niệm.

Ca sĩ biểu diễn cùng đoàn văn công trong lễ diễu binh. Ảnh: Reuters

Tái hiện cảnh cấp phát vũ khí cho lực lượng dân quân trước khi ra chiến trường bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: RT

Bản phóng to của lá cờ chiến thắng được rước qua trước lễ đài. Ảnh: Reuters

Được biết cuộc duyệt binh năm 1941 chỉ kéo dài hơn 20 phút nhưng đã đi vào lịch sử nước Nga mãi mãi. Cuộc duyệt binh năm đó với sự tham gia của khoảng 28.000 người, được tổ chức nhằm kỷ niệm 24 năm Cách mạng Tháng Mười và cũng đánh dấu ngày bắt đầu cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (1941-1945) của nhân dân Liên Xô trước kia, nay là Liên bang Nga. Ngay sau cuộc duyệt binh, các chiến sĩ Hồng quân đã từ Quảng trường Đỏ tiến thẳng ra mặt trận để bảo vệ thủ đô Moskva.

Thành viên Đội thanh niên thiếu sinh quân yêu nước toàn Nga hô khẩu hiệu. Ảnh: Reuters

Đội tiêu binh triển khai đội hình trước khán đài trước khi lễ diễu binh diễn ra. Ảnh: Reuters

Các khối binh sĩ mặc trang phục thời Thế chiến II trong lễ duyệt binh. Ảnh: RT

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.