Nga phối hợp Iran thực hiện chiến dịch ném bom ở Syria

(PL)- Từ tháng 7, Nga và Iran đã chuẩn bị bước đầu tiên cho chiến dịch không kích của Nga ở Syria đồng thời hình thành liên minh Nga-Iran ở Syria.
Lúc bấy giờ quân đội Syria thất thế trên chiến trường. Quân nổi dậy chống chính phủ Syria đã tiến gần đến Tartus, nơi đặt căn cứ hải quân duy nhất của Nga trên Địa Trung Hải.

Tướng Qassem Soleimani (ảnh), tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Al-Qods của Iran, đã bay sang Moscow để trình bày phương án Nga sẽ can thiệp yểm trợ cho Syria. Reuters ngày 7-10 dẫn nguồn từ ba nhân vật có trách nhiệm trong khu vực tiết lộ như trên. Hồi tháng 8, đài truyền hình Mỹ Fox News cũng đã tiết lộ tướng Qassem Soleimani sang Nga vào ngày 24-7 và sau đó còn đến Nga vài lần nữa.

Nguồn tin cho biết quyết định Nga-Iran phối hợp hành động ở Iran đã được đưa ra trong cuộc họp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và giáo chủ Iran Khamenei cách đây vài tháng. Sau đó, giáo chủ Iran giao cho tướng Qassem Soleimani phối hợp với Nga trong chiến dịch ở Syria. Tại Iraq, tướng này đã từng điều phối giúp dân quân dòng Shiite đánh Nhà nước Hồi giáo. Ngoài ra, giáo chủ Khamenei còn cử đặc phái viên sang gặp Tổng thống Putin.

Nguồn tin cho biết theo thỏa thuận giữa Nga và Iran, Nga giữ nhiệm vụ không kích yểm trợ cho chiến dịch trên bộ của các lực lượng Iran, Syria và Hezbollah (Lebanon), cung cấp vũ khí hiện đại hơn cho quân đội Syria và lập phòng tác chiến phối hợp gồm Nga, Iran, Syria và Iraq. Sẽ có hai phòng tác chiến ở Baghdad và Damascus. Tướng Qassem Soleimani thường có mặt tại phòng tác chiến phối hợp ở Damascus.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.