Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 29-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết việc Moscow hoãn đàm phán Hiệp ước hạt nhân New START với Mỹ là vì những khác biệt rõ rệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vấn đề Ukraine, theo hãng tin AP.

“Phía Mỹ tỏ ra miễn cưỡng khi lắng nghe tín hiệu từ Nga và hành động ngược lại với ưu tiên của chúng tôi” - ông Ryabkov nói về lý do Nga hoãn vòng đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 29-11 tại thủ đô Cairo (Ai Cập).

Theo ông Ryabkov, Mỹ chỉ muốn tập trung vào việc nối lại hoạt động thanh tra hạt nhân và cản trở yêu cầu của Moscow về việc thảo luận các chi tiết cụ thể liên quan đến số lượng vũ khí giảm trừ theo hiệp ước New START.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Ông Ryabkov cũng nói rằng tình hình ở Ukraine góp phần khiến Moscow quyết định hoãn đàm phán. Ông cũng bác bỏ cáo buộc từ phương Tây rằng Nga sắp sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến ở Ukraine.

Về phía Mỹ, ngày 28-11, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Moscow đã đơn phương hoãn đàm phán.

“Mỹ sẵn sàng lên lịch đàm phán trở lại sớm nhất có thể vì việc nối lại các cuộc thanh tra là ưu tiên hàng đầu để duy trì hiệp ước này” - Bộ cho biết thêm.

Hiệp ước New START do Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ký kết vào năm 2010 nhằm giới hạn số lượng vũ khí hạt nhân mỗi bên có thể triển khai.

Việc hoãn đàm phán cho thấy sự xấu hơn trong quan hệ Mỹ-Nga, làm dấy lên lo ngại về tương lai của New START - hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa hai cường quốc.

Tàu chở dầu Vladimir Arsenyev của Nga tại cảng Kozmino bên bờ vịnh Nakhodka, gần thành phố Nakhodka (Nga) ngày 12-8. Ảnh: REUTERS

EU không đạt đồng thuận áp giá trần dầu Nga

(PLO)- Liên minh châu Âu đã không đạt đồng thuận về việc áp giá trần đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga vì Ba Lan cho rằng mức trần EU đề xuất không đủ tác động đến Moscow.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.