Nga nêu bước đi đầu tiên Ukraine phải làm để tiến đến đàm phán trực tiếp với Moscow

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Ukraine cần thực hiện một số bước đi để xóa bỏ những trở ngại về mặt pháp lý trên con đường hướng tới những cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-4, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng Ukraine cần phải hủy bỏ lệnh cấm đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin nếu muốn tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán song phương trong tương lai liên quan xung đột Nga-Ukraine, theo đài RT.

Vào tháng 10-2022, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã ký một sắc lệnh cấm mọi cuộc đàm phán với Moscow nếu Tổng thống Putin vẫn lãnh đạo Nga.

Với câu hỏi liệu lệnh cấm đàm phán trực tiếp với Nga có phải là trở ngại cho các cuộc đàm phán hay không, ông Peskov nói: “Nếu phía Ukraine sẵn sàng và cởi mở, một số bước đi có lẽ nên được thực hiện để xóa bỏ những trở ngại về mặt pháp lý trên con đường hướng tới những cuộc tiếp xúc như vậy”.

Điện Kremlin nêu bước đi đầu tiên Ukraine phải làm tiến đến đàm phán trực tiếp với Nga
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu bước đi đầu tiên Ukraine phải làm tiến đến đàm phán trực tiếp với Nga. Ảnh: TASS

Ông Peskov đưa ra phát ngôn trên một ngày sau khi ông Putin tuyên bố sẵn sàng thảo luận song phương với Ukraine.

“Chúng tôi luôn nói về điều này, rằng chúng tôi có thái độ tích cực đối với bất kỳ sáng kiến ​​hòa bình nào. Chúng tôi hy vọng rằng đại diện của chính quyền Kiev cũng sẽ có cùng cảm nhận như vậy" - ông Putin nói.

Trả lời truyền thông ngày 22-4, người phát ngôn Điện Kremlin nói rằng tuyên bố của Tổng thống Putin “một lần nữa cho thấy sự sẵn sàng của Moscow” trong việc giải quyết các vấn đề thông qua ngoại giao.

“Hiện tại, trên thực tế lẫn về mặt pháp lý, phía Ukraine đã tự cấm mọi hình thức đối thoại với Nga, và cho đến giờ vẫn chưa có động thái nào để gỡ bỏ lệnh cấm đó” - ông Peskov lưu ý.

Ukraine chưa bình luận về phát ngôn trên của ông Peskov.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.