Nga: NATO, EU phải chịu trách nhiệm vì cáo buộc vụ ông Navalny
HOÀN ĐỨC
(PLO)- Nga nhấn mạnh cả Đức và các đồng minh phương Tây của Berlin phải chịu trách nhiệm cho cáo buộc vô căn cứ chống lại Moscow.
Nga sẽ buộc Liên minh châu Âu (EU) và Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải chịu trách nhiệm cho việc cáo buộc Moscow sử dụng chất độc hóa học chống lại chính trị gia đối lập Alexei Navalny, hãng thông tấn TASS đưa tin.
Sau khi triệu tập Đại sứ Đức tại Moscow - ông Geza Andreas von Geyr, Bộ Ngoại giao Nga hôm 9-9 đã đưa ra một bản tuyên bố phản đối “chính sách” của Berlin khi cáo buộc ông Navalny bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok.
“Chính quyền liên bang của Đức và các đồng minh của họ trong NATO và EU sẽ chịu đầy đủ trách nhiệm vì hậu quả của một chính sách như vậy”, Bộ Ngoại giao Nga viết.
Đại sứ Đức tại Moscow - ông Geza Andreas von Geyr. Ảnh: INTERFAX
Thông qua Đại sứ von Geyr, Nga thể hiện “sự phản đối mạnh mẽ” trước “cáo buộc vô căn cứ” liên quan tới ông Navalny. Ngược lại, Moscow chỉ trích Berlin sử dụng vụ việc này như “cái cớ để hủy hoại danh tiếng của Nga trên trường quốc tế”.
Nga yêu cầu phía Đức đưa ra câu trả lời cụ thể, phản hồi công thư ngày 27-8 của Văn phòng Tổng Công tố Nga liên quan đến các thông tin về ông Navalny trong thời gian ông này được điều trị ở Đức.
Nếu Đức không phản hồi thỏa đáng, Nga sẽ coi đó là một “hành vi khiêu khích thù địch trắng trợn” và có thể làm phức tạp thêm tình hình thế giới, Bộ Ngoại giao Nga viết.
Ngày 20-8, ông Navalny phải nhập viện khẩn cấp ở TP Omsk, vùng Siberia (Nga) với triệu chứng nghi bị hạ độc. Tuy nhiên, sau quá trình xem xét kỹ lưỡng vụ việc, phía Nga loại trừ khả năng đây là một đầu độc.
Ngày 22-8, ông Navalny được đưa sang Đức điều trị theo yêu cầu của người nhà bệnh nhân. Sau đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng ông Navalny bị hạ độc bằng Novichok và yêu cầu Điện Kremlin giải thích rõ ràng vụ việc này.
Liên quan tới vụ việc của ông Navalny, NATO và EU đang tăng cường áp lực chống lại Nga. Trong đó, mục tiêu hàng đầu được cho là dự án đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (tức “Dòng chảy phương Bắc” 2).
Nga bác bỏ cáo buộc này. Trong khi đó, Belarus cho rằng tình báo nước này có bằng chứng đây là một vụ việc “giả mạo” chống lại Nga.
(PL)- Tổng thống Alexander Lukashenko viện dẫn các hiệp ước song phương và đa phương giữa Minsk và Moscow, khẳng định quân đội quốc gia Đông Âu này sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Nga.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.
(PLO)- Chính phủ Úc cho biết sẽ tăng gấp đôi mức phạt tiền đối với các nền tảng vi phạm lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, tối đa lên 99 triệu AUD (68 triệu USD) đối với các vi phạm có hệ thống.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Ông Zelensky nói tên lửa tầm xa Flamingo của Ukraine đánh trúng mục tiêu Nga; Nga không kích khắp Ukraine, 7 người thiệt mạng, 89 người bị thương.