Nga liệt kê 7 điều kiện nối lại thỏa thuận ngũ cốc

(PLO)- Nga nói sẵn sàng tham gia lại thỏa thuận ngũ cốc với điều kiện các quốc gia phương Tây và Ukraine đáp ứng 7 điều kiện.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nga sẵn sàng tham gia lại thỏa thuận ngũ cốc với điều kiện các quốc gia phương Tây và Ukraine đáp ứng 7 điều kiện của Moscow, đài RT dẫn lời ông Dmitry Polyansky - phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc vào hôm 21-7.

Tại cuộc họp báo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Sáng kiến ​​Biển Đen, ông Polyansky cho biết quyết định rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc của Nga là để tìm cách giải quyết những khó khăn của nước này trong việc đưa phân bón ra thế giới.

Ông Dmitry Polyansky - phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: UN

Ông Dmitry Polyansky - phó đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc. Ảnh: UN

Ông Polyansky cũng nhấn mạnh rằng Nga nhận biết tầm quan trọng của thỏa thuận ngũ cốc đối với nguồn cung lương thực toàn cầu và sẵn sàng xem xét quay trở lại thỏa thuận khi các quốc gia phương Tây và Ukraine đáp ứng đầy đủ 7 điều kiện của Moscow:

Thứ nhất, các biện pháp trừng phạt đối với việc xuất khẩu ngũ cốc của Nga phải được gỡ bỏ bằng hành động chứ không chỉ dựa trên lời nói.

Thứ hai, những trở ngại đối với các tổ chức tài chính của Nga khi tham gia vào lĩnh vực xuất khẩu ngũ cốc cũng phải được gỡ bỏ. Điều này bao gồm việc các tổ chức tài chính phải được kết nối lại với Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) - tổ chức cung cấp dịch vụ về việc thực hiện giao dịch tài chính và thanh toán giữa một số ngân hàng trên toàn thế giới.

Nga liệt kê 7 điều kiện nối lại thỏa thuận ngũ cốc. Ảnh: RT

Nga liệt kê 7 điều kiện nối lại thỏa thuận ngũ cốc. Ảnh: RT

Thứ ba, Nga cần được hưởng nguồn cung phụ tùng và linh kiện cho các máy móc nông nghiệp một cách liên tục.

Thứ tư, các vấn đề liên quan đến vận chuyển hàng hóa bằng tàu và vấn đề bảo hiểm xuất khẩu thực phẩm của Nga cũng phải được giải quyết.

Thứ năm, các quốc gia phương Tây và Ukraine không được gây trở ngại cho Nga trong việc mở rộng xuất khẩu nguyên liệu phân bón của Nga, trong đó có việc khôi phục đường ống amoniac Togliatti-Odessa (đường ống dài nhất thế giới chạy từ nhà máy sản xuất phân bón hóa học TogliattiAzot ở Nga đến tỉnh Odessa ở Ukraine) đã bị hư hỏng nghiêm trọng vào tháng 6. Moscow và Kiev cáo buộc lẫn nhau gây ra hư hỏng trên.

Thứ sáu, tất cả các tài sản nông nghiệp bị phong tỏa của Nga phải được giải phóng.

Thứ bảy, thỏa thuận ngũ cốc "phải phục hồi bản chất nhân đạo ban đầu", giải quyết vấn đề lương thực ở các nước đang phát triển thay vì làm cho các nước giàu trở nên giàu hơn nữa.

Nga chính thức rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc vào ngày 17-7. Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho rằng thỏa thuận ngũ cốc là “trò chơi từ một phía”, khi mà các yêu cầu dài hạn của Nga không được các bên trong thỏa thuận đáp ứng.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết bất kỳ con tàu nào đi đến các cảng của Ukraine ở Biển Đen sẽ "được coi là tàu chở hàng quân sự tiềm năng".

Về phía Ukraine, nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ lương thực cho các nước trên thế giới cho dù Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc, hãng Ukrinform dẫn lời Văn phòng Truyền thông Chiến lược của Văn phòng Tổng tư lệnh Ukraine (AFU Stratcom) vào ngày 22-7.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.