Nga lên tiếng thông tin có công dân Nga làm lính đánh thuê cho Campuchia

(PLO)- Đại sứ Nga tại Campuchia - ông Anatoly Borovik lên tiếng trước thông tin có công dân Nga làm lính đánh thuê cho phía Campuchia trong giao tranh biên giới với Thái Lan.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại cuộc họp báo ngày 16-12 tại Phnom Penh, Đại sứ Nga tại Campuchia - ông Anatoly Borovik lên tiếng về các thông tin từ một số hãng truyền thông Thái Lan cho rằng công dân Nga đang tham gia với vai trò lính đánh thuê cho Campuchia, Khmer Times đưa tin.

Ông Borovik nói rằng phía Nga chưa từng có hoặc nhận được bất kỳ thông tin nào như vậy. Vì thế, không có cơ sở hay bằng chứng để xác nhận các cáo buộc này, và không có bình luận thêm.

“Cho đến nay, tôi chưa thấy phía Thái Lan chính thức đưa ra cáo buộc như vậy. Chúng tôi đang kiểm tra thông tin, nhưng nếu đó là tin sai sự thật thì việc theo đuổi sẽ chỉ lãng phí thời gian” - ông Borovik nói.

Anatoly Borovik nga campuchia thái lan.jpg
Đại sứ Nga tại Campuchia - ông Anatoly Borovik họp báo tại thủ đô Phnom Penh (Campuchia) ngày 16-12. Ảnh: X

Trước đó, hôm 15-12, Đại sứ quán Nga tại Thái Lan cũng đã bác bỏ các thông tin trên.

Trong tuyên bố đăng trên Facebook, Đại sứ quán cho biết đã nắm được các bài viết xuất hiện trên một số cơ quan truyền thông Thái Lan đưa ra những cáo buộc nói trên, song nhấn mạnh đây là thông tin sai sự thật, không có căn cứ.

“Những thông tin này nhiều khả năng được bịa đặt từ các nguồn ngoài khu vực [giao tranh]” - tuyên bố nêu rõ, đồng thời cho rằng các cáo buộc này có mục đích xâm phạm quyền lợi của công dân Nga hiện đang có mặt tại Thái Lan với tư cách du lịch hoặc công tác.

Theo Đại sứ quán Nga, các báo cáo trên cũng gây tổn hại đến mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Moscow và Bangkok.

Phái đoàn Nga nhấn mạnh rằng lập trường của Nga về tranh chấp biên giới Thái Lan - Campuchia đã được Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ và người phát ngôn bộ này tái khẳng định trong cuộc họp báo ngày 11-12.

“Nga từ lâu duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác với cả Thái Lan và Campuchia. Chúng tôi ủng hộ việc giải quyết mọi tranh chấp hoàn toàn bằng các biện pháp hòa bình” - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nói.

Ngày 16-12, Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen cũng bác bỏ các thông tin trên truyền thông Thái Lan cho rằng binh sĩ Nga và lực lượng nước ngoài đang chiến đấu cho Campuchia, tờ Cambodianess đưa tin.

“Tôi xin làm rõ rằng Campuchia không có binh sĩ Nga hay lực lượng nước ngoài nào tham chiến trên chiến trường hoặc làm cố vấn quân sự cho quân đội Campuchia" - ông Hun Sen viết trên trang Facebook cá nhân.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.