Nga giải thích lý do không liên lạc Mỹ và NATO vụ tên lửa bay lạc qua Ba Lan

(PLO)- Theo phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov, Nga không liên lạc Mỹ và NATO vụ tên lửa bay lạc qua Ba Lan vì mình không liên quan vụ việc và cũng không có lý do gì để leo thang thêm sự cố.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-11, phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov cho biết không cần thiết leo thang căng thẳng sau vụ tên lửa “bay lạc” vào lãnh thổ Ba Lan do Moscow không liên quan gì đến việc này, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Trả lời câu hỏi rằng liệu chính quyền Nga có liên hệ với Mỹ và các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để ngăn chặn leo thang hay không, ông Peskov nói: “Không, tôi không biết gì về điều này”.

“Nhưng thực tế là không có lý do gì để leo thang căng thẳng. Ba Lan nên tuyên bố sớm rằng đó là mảnh vỡ của tên lửa S-300 để các chuyên gia biết rằng Nga chẳng liên quan gì đến vũ khí này”.

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov. Ảnh: TASS

Khi truyền thông nước ngoài đặt câu hỏi về trách nhiệm của Nga trong vụ việc ở Ba Lan và một loạt vụ nổ trên lãnh thổ Ukraine, ông Peskov nhấn mạnh: “Nga không liên quan gì đến câu chuyện ở Ba Lan. Cần rạch ròi, việc gì ra việc đó”.

Ông nói thêm: “Các quan chức cấp cao ở nhiều nước đã đưa ra những tuyên bố mà không biết chính xác chuyện gì đã xảy ra”.

Ông Peskov nói vụ việc lần này cho thấy “đừng nên vội vàng đưa ra những phán đoán và tuyên bố có thể làm tình hình leo thang khi chưa có đủ thông tin, đặc biệt là vào những thời điểm quan trọng”.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhận xét tích cực về phản ứng “kiềm chế và chuyên nghiệp hơn nhiều” của Washington trong vụ tên lửa “bay lạc” này.

Về phía Mỹ, ngày 16-11, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Adrienne Watson cho biết nước này tin tưởng vào kết luận của Ba Lan về nguồn gốc tên lửa “đi lạc” đến từ Ukraine. Tuy nhiên, Washington vẫn cho rằng Moscow nên là bên chịu trách nhiệm “cuối cùng” về vụ việc chứ không phải Kiev vì loạt tên lửa từ Nga khiến Ukraine phải phản ứng, một thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.