Nga cáo buộc EU dính líu vụ Ukraine tấn công tỉnh Kursk

(PLO)- Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể dính líu vụ Ukraine tấn công tỉnh Kursk (Nga) bằng cách này hay cách khác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-9, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng Liên minh châu Âu (EU) có thể dính líu vụ Ukraine tấn công tỉnh Kursk của Nga theo một cách nào đó, hãng thông tấn TASS đưa tin.

“Dưới chiêu bài quyền tự vệ và trích dẫn Hiến chương Liên Hợp Quốc (LHQ), EU đã biện minh cho mọi cuộc tấn công khủng bố, tội ác chiến tranh, thảm sát và bắt cóc thường dân… do binh sĩ và lính đánh thuê của Kiev gây ra” - bà Zakharova nói.

Ukraine tấn công tỉnh Kursk
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

“Đánh giá dựa trên phát biểu của ông Josep Borrell (Đại diện cấp cao EU về Chính sách đối ngoại và An ninh), châu Âu được thông báo đầy đủ về các hành động của quân đội Ukraine tại Kursk. Đây là dấu hiệu cho thấy EU bằng cách này hay cách khác đã tham gia quá trình lập kế hoạch và triển khai đòn tấn công vào tỉnh biên giới của Nga" - nhà ngoại giao Nga nhận định.

Phía EU chưa lên tiếng về phát ngôn của bà Zakharova.

Trước đó, ông Borrell nói rằng Kiev có “sự ủng hộ hoàn toàn” của EU liên quan vụ Ukraine tấn công tỉnh Kursk, theo trang EU NeighboursEast.

Theo ông Borrell, Ukraine đã thể hiện sự táo bạo về mặt chiến lược khi phát động các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga, nhấn mạnh hoạt động phản công của Ukraine ở Kursk đã giáng một đòn mạnh vào Moscow.

Ông Borrell còn kêu gọi các nước EU cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của châu Âu tấn công các mục tiêu quân sự bên trong đất Nga.

“Loại vũ khí mà chúng ta đang cung cấp cho Ukraine phải được sử dụng đầy đủ. Các hạn chế cũng phải được dỡ bỏ để binh sĩ Kiev có thể nhắm mục tiêu những nơi mà Nga đặt vũ khí tấn công về phía Ukraine. Nếu không thì vũ khí sẽ vô dụng” - ông Borrell nói.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.