Nga cảnh báo khả năng Mỹ tái thử hạt nhân dưới thời ông Trump

(PLO)- Nga cảnh báo về khả năng Mỹ tái thử hạt nhân dưới thời chính quyền sắp tới của ông Donald Trump, nhấn mạnh Moscow sẵn sàng hành động để bảo vệ an ninh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 27-12, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov - người phụ trách mảng kiểm soát vũ khí của Moscow - cảnh báo rằng chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có thể khôi phục các vụ thử hạt nhân.

Chia sẻ với tờ Kommersant, ông Ryabkov nói rằng Moscow sẽ duy trì các phương án riêng của mình trong bối cảnh mà ông mô tả là lập trường "cực kỳ thù địch" từ phía Washington.

Ông Ryabkov nhấn mạnh rằng chính quyền ông Trump trong nhiệm kỳ đầu đã thể hiện quan điểm "quá khích" đối với Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT).

tái thử hạt nhân
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cảnh báo khả năng Mỹ tái thử hạt nhân dưới thời chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: SPUTNIK

"Tình hình quốc tế hiện nay vô cùng phức tạp, và chính sách của Mỹ trên nhiều phương diện thể hiện thái độ hết sức thù địch với chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi không loại trừ bất kỳ khả năng nào trong việc lựa chọn các hành động nhằm bảo đảm an ninh, cũng như gửi đi những tín hiệu chính trị cần thiết" - ông Ryabkov nói.

Phía ông Trump chưa lên tiếng về phát ngôn của ông Ryabkov liên quan khả năng Nga tái thử hạt nhân.

Trong nhiệm kỳ 2017-2021, chính quyền ông Trump từng thảo luận về khả năng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên của Mỹ kể từ năm 1992, theo tờ The Washington Post.

Đến năm 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức rút lại việc Nga phê chuẩn Hiệp ước Cấm thử Hạt nhân Toàn diện (CTBT) mà Moscow nói để đảm bảo sự cân bằng giữa Nga và Mỹ trong lĩnh vực hạt nhân do Washington chưa phê chuẩn Hiệp ước này.

Nếu hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới tái khởi động các vụ thử hạt nhân, điều này có thể đánh dấu sự khởi đầu của một thời kỳ đầy bất ổn sau gần 80 năm kể từ lần thử nghiệm quả bom hạt nhân đầu tiên của Mỹ tại TP Alamogordo (bang New Mexico) vào tháng 7-1945.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.