Nga cảnh báo cắt quan hệ ngoại giao với Mỹ

(PLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cảnh báo rằng Nga có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ, thêm rằng khó dự đoán quan hệ Moscow-Washington thời gian tới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chia sẻ với hãng tin Izvestia ngày 9-11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov nói rằng Nga có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ nếu Washington tiếp tục các chính sách thù địch đối với Moscow.

Ông Ryabkov nói rằng bất kỳ bước đi nào mà Mỹ thực hiện nhằm leo thang cuộc xung đột Ukraine đều có thể coi là động thái phá vỡ quan hệ song phương.

"Chúng tôi không bao giờ thực hiện các bước leo thang kiểu này mà không có sự khiêu khích, nhưng tôi xác nhận sẽ có khả năng [cắt đứt quan hệ ngoại giao] nếu phương Tây vứt bỏ sự đàng hoàng cuối cùng" - ông Ryabkov nói.

quan hệ ngoại giao
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. Ảnh: TASS

Khi được hỏi những hành động nào của Mỹ có thể khiến Nga tiếp tục hạ cấp quan hệ, ông Ryabkov nhắc lại những nỗ lực của Mỹ nhằm tịch thu tài sản Nga ở nước ngoài, cũng như "những hành động gây leo thang hơn nữa khiến tình hình ở Ukraine trở nên tệ hơn".

Ông Ryabkov lưu ý rằng phương Tây đang thảo luận một số "âm mưu" có thể leo thang xung đột, chẳng hạn như Ukraine trong nhiều tháng qua đã thúc giục Mỹ và các đồng minh phương Tây cho phép Kiev tấn công sâu bên trong Nga bằng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp.

"Một số nước phương Tây thảo luận [những kế hoạch này] với sự sung sướng, nhưng một số nước thì lại có một sự lo lắng nhất định, vì họ hiểu rằng tất cả điều này có thể đặt dấu chấm hết đối với họ" - ông Ryabkov nói, cảnh báo rằng nguy cơ rạn nứt quan hệ ngoại giao giữa Moscow và Washington sẽ vẫn còn đó nếu những cuộc thảo luận này tiếp tục.

Nhà ngoại giao lưu ý rằng hiện tại rất khó để dự đoán mối quan hệ Mỹ-Nga sẽ diễn biến như thế nào trong thời gian tới, theo đài RT.

Một số nhà phân tích đã dự đoán mối quan hệ sẽ sớm tan băng do các cam kết của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump về việc nhanh chóng chấm dứt cuộc xung đột Ukraine.

Tuy nhiên, ông Ryabkov nói rằng dù coi "những lời hứa và tín hiệu" của ông Trump "là quan trọng", Moscow vẫn sẽ chờ đợi "những hành động cụ thể" của ông trước khi đưa ra đánh giá về chính sách của tổng thống đắc cử Mỹ.

Moscow đã nhiều lần chỉ trích chính sách trừng phạt của phương Tây lên Nga là bất hợp pháp và chỉ trích các chuyến hàng vũ khí mà phương Tây gửi tới Ukraine, cảnh báo rằng tất cả những gì phương Tây làm chỉ là kéo dài xung đột mà không thay đổi được kết quả.

Phía Mỹ chưa lên tiếng về phát ngôn của ông Ryabkov.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.