NASA xác nhận vật thể bí ẩn quay quanh Trái đất là tên lửa

(PLO)- Các nhà thiên văn học tại NASA xác nhận vật thể bí ẩn quay quanh Trái đất không phải là tiểu hành tinh mà là một tên lửa 54 năm tuổi.

Theo đài Channel News Asia, vào hôm 2-12, các nhà thiên văn học thuộc Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận vật thể bí ẩn quay quanh Trái đất không phải là tiểu hành tinh mà là một tên lửa 54 năm tuổi.

Trước đó, vào tháng 9, vật thể xoay quanh Trái đất này được phân loại là một tiểu hành tinh sau khi được các nhà khoa học phát hiện. Tuy nhiên, chuyên gia về tiểu hành tinh hàng đầu của NASA Paul Chodas đã nhanh chóng đưa ra nghi ngờ về danh tính của vật thể này.

Ông Chodas cho rằng vật thể này là tầng trên của tên lửa Centaur từ tàu vũ trụ Surveyor 2. Đây vốn là tàu vũ trụ thực hiện nhiệm vụ hạ cánh xuống mặt trăng trong chương trình Surveyor không người lái của Mỹ. Tuy nhiên, sứ mệnh này đã thất bại vào năm 1966, từ đó Trái đất mất liên lạc với chiếc tàu này.

Hình ảnh tên lửa Centaur chuẩn bị rời khỏi Trái đất tiến tới mặt trăng vào năm 1966. Ảnh: AP

Kết luận của ông Chodas đã được chứng thực sau khi nhóm nghiên cứu do ông Vishnu Reddy thuộc ĐH Arizona dẫn đầu sử dụng kính thiên văn hồng ngoại ở Hawaii để quan sát vật thể này.

Các hình ảnh thu được từ kính thiên văn cho thấy vật thể bí ẩn quay quanh Trái đất chính là một phần của tên lửa Centaur.

Ông Reddy cho biết: “Kết quả này là nỗ lực to lớn của nhóm. Cuối cùng chúng tôi đã có thể giải đáp bí ẩn này”.

Vật thể này chính thức được gọi tên là 2020 SO và tiến hành đi vào quỹ đạo rộng quanh Trái đất từ tháng 9. Vào hôm 1-12, 2020 SO đã tiếp cận điểm gần nhất của nó trên quỹ đạo quanh Trái đất, cách Trái đất chỉ 50.000 km.

Các nhà thiên văn học dự đoán 2020 SO sẽ rời khỏi khu vực lân cận vào tháng 3-2021, quay trở lại quỹ đạo chính xung quanh mặt trời. Vật thể này sẽ trở lại Trái đất vào năm 2036.

Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng
Trung Quốc phóng thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng
(PLO)- Trung Quốc đã thành công phóng tàu vũ trụ không người lái nhằm lấy mẫu vật từ bề mặt mặt trăng về trái đất. Sứ mệnh này nhấn mạnh tham vọng của Trung Quốc trong cuộc chạy đua vào không gian.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.