Mỹ: Xác định nghi phạm phá loạt cửa tiệm của người gốc Việt

(PLO)- Cảnh sát Mỹ đã nhận diện nghi phạm phá hoại tám cơ sở kinh doanh, hầu hết của người gốc Việt, tại hai TP San Jose và Milpitas, thuộc bang California, hồi tuần trước.

Đài CBS News ngày 28-4 dẫn một tuyên bố của cảnh sát cho biết các thám tử xác định nghi phạm là một người gốc Việt tên Tai Van Trinh. Tờ The Milpitas Beat cùng ngày đưa tin nghi phạm Trinh năm nay 42 tuổi, sống ở TP Milpitas.

Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy không có dấu hiệu nào cho thấy các vụ việc là tội ác vì thù ghét. Tuy nhiên, động cơ khả dĩ của những hành động phá hoại này vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp.

Nghi phạm Tai Van Trinh. Ảnh: FOX NEWS

Cảnh sát TP San Jose cho biết Trinh đã phá hoại năm cơ sở kinh doanh ở San Jose vào sáng 22-4, bao gồm hai cửa hàng của Lee Muff Sandwiches trên đường King và đường Berryessa.

Các cơ sở khác bị phá hoại khác bao gồm quán cà phê 7 Leaves trên đường Berryessa, quán trà Tastea trên đại lộ Capitol và nhà hàng phở Pho Y # 1 trên cao tốc Capitol.

Hình ảnh được trích xuất từ máy quay an ninh tại một trong các cửa hiệu cho thấy người đàn ông cầm một vật dài phá vỡ cửa kính. Nghi phạm được mô tả là người gốc Á hoặc gốc Tây Ban Nha, đeo khẩu trang và mặc quần sậm màu.

Giới chức vào thời điểm đó cho biết không có đồ đạc nào bị đánh cắp, nghi phạm không để lại thông điệp gì và không có thương tích nào được báo cáo.

Cảnh sát ở TP Milpitas lân cận nghi ngờ Trinh cũng có thể liên quan đến vụ phá hoại của ba cơ sở kinh doanh trong cộng đồng của họ vào cùng một ngày.

Trinh có thể đã lái chiếc xe bán tải Toyota Tacoma đời 2004 màu đen với biển số HZM3285 do bang Texas cấp khi thực hiện các vụ phá hoại kể trên.

Hình ảnh nghi phạm và chiếc xe được ghi lại trên máy quay an ninh. Ảnh: CBS NEWS

Cảnh sát đang kêu gọi người dân hỗ trợ xác định hành tung của Trinh.

“Chúng tôi không biết lý do tại sao một người nào đó muốn làm điều này, chỉ là phá hoại các cửa hàng. Ý tôi là tất cả chúng ta đều ở đây cố gắng phục vụ cộng đồng, cố gắng tạo việc làm cho các nhân viên của mình”, ông Thang Le, chủ của sáu trong các cửa hàng bị tấn công, nói với NBC hôm 24-4.

“Vào thời điểm khó khăn kinh tế và tình trạng bất ổn, khi các doanh nghiệp đang bị tổn thương do doanh số giảm vì COVID-19, thật khó chịu khi có những cá nhân gây thêm tổn hại kinh tế và cảm xúc cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ của chúng ta”, đài CBS News dẫn lời ông Lan Diep, một ủy viên người Mỹ gốc Việt trong hội đồng TP San Jose, phát biểu.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.