Mỹ và Triều Tiên đàm phán kín tại Na Uy

(PLO)- Các quan chức của Mỹ và Triều Tiên hôm qua đã có cuộc đàm phán không chính thức ở thủ đô Oslo của Na Uy giữa bối cảnh căng thẳng đang leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

“Theo tôi được biết cuộc đối thoại giữa các quan chức chính phủ Triều Tiên và các chuyên gia dân sự của Mỹ đã diễn ra hôm 8-5 tại một khu vực ngoại ô của thủ đô Oslo và sẽ tiếp tục đến ngày 9-5” - hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin cho hay.

Theo Yonhap, phái đoàn Triều Tiên do bà Choe Son-hui, người phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên, dẫn đầu. Yonhap cũng dẫn nguồn tin cho biết trong phái đoàn của Mỹ có bà Suzanne DiMaggio, Giám đốc kiêm nghiên cứu viên cấp cao tại viện nghiên cứu chính sách New America.

Bà Choe Son-hui, người phụ trách các vấn đề Bắc Mỹ tại Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Ảnh: YONHAP

Cuộc đàm phán này diễn ra trong bối cảnh bán đảo Triều Tiên đang leo thang căng thẳng với những động thái phóng tên lửa khiêu khích của Triều Tiên hồi tháng trước. Tại Hàn Quốc, người dân nước này hôm nay cũng bắt đầu đi bỏ phiếu chọn ra tổng thống mới, với kỳ vọng về một khởi đầu mới trong mối quan hệ liên Triều.

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 8-5 khẳng định cuộc hội đàm cấp 2 này giữa quan chức hai nước tại Na Uy không hề có ý nghĩa đặc biệt và hoàn toàn “độc lập với chính quyền Mỹ”. “Các cuộc hội đàm cấp hai được tổ chức thường xuyên với nhiều chủ đề khác nhau và diễn ra độc lập với chính phủ Mỹ” - một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Tuy nhiên theo các nhà quan sát, dựa trên thời điểm cuộc hội đàm này diễn ra, lúc Mỹ vừa bày tỏ mong muốn đàm phán trực tiếp với Bình Nhưỡng, cả hai nước sẽ có cơ hội "thăm dò" nhau và mở ra các cuộc đàm phán khác trong tương lai.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuy thường xuyên căng thẳng khi nói về vấn đề Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải gây áp lực nhiều hơn với nước này nhưng gần đây cũng được cho là đã “dịu giọng” lại khi nói rằng ông rất “vinh dự” gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cuộc gặp này sẽ diễn ra “trong một hoàn cảnh thích hợp”.

Một vụ thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 3. Ảnh: REUTERS

Tờ Kyodo của Nhật Bản dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết ông Trump đã đưa ra điều kiện để cuộc hội đàm này diễn ra, đó là Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong khi đó Bộ Thống nhất của Hàn Quốc hôm thứ 8-5 đã bác bỏ quan điểm cho rằng Triều Tiên đang tìm cách đàm phán với Mỹ mà gạt Seoul sang một bên.

Theo ông Lee Duk-haeng, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cuộc gặp này không có bất kỳ ý nghĩa nào với chính phủ. “Chúng tôi không xem các cuộc đàm phán như vậy có ý nghĩa quan trọng, vì chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ Mỹ trong các vấn đề liên quan đến hòa bình và ổn định tại bán đảo Triều Tiên” - ông Lee nói trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 8-5.

Trước đó, một cuộc hội đàm tương tự đã từng được lên kế hoạch diễn ra ở Mỹ vào tháng 3, tuy nhiên, phái đoàn Triều Tiên đã không được chấp thuận cấp thị thực tới Mỹ sau khi một công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bị sát hại tại Malaysia hồi tháng 2.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.