Mỹ trừng phạt mạng lưới hỗ trợ tài chính cho Houthis

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt lên 1 cá nhân và 3 cơ sở chuyển tiền ở Yemen và Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc các thực thể này đã giúp chuyển hàng triệu USD cho nhóm vũ trang Houthis.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-12, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt đối với một mạng lưới chuyển tiền ở Yemen và Thổ Nhĩ Kỳ với cáo buộc hỗ trợ tài chính cho nhóm vũ trang Houthis (Yemen), theo hãng tin AFP.

Cụ thể, lệnh trừng phạt mới trên của Bộ Tài chính Mỹ nhắm vào người đứng đầu một công ty trung gian tài chính ở thủ đô Sana'a (Yemen) và 3 cơ sở chuyển tiền ở Yemen và Thổ Nhĩ Kỳ.

houthis-trung-phat-2899.jpeg
Trực thăng quân sự của lực lượng Houthis bay trên tàu chở hàng Galaxy Leader ở Biển Đỏ hồi tháng 11. Ảnh: REUTERS

Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc các thực thể trên đã giúp chuyển hàng triệu USD cho nhóm Houthis theo chỉ đạo của nhà tài phiệt người Iran tên là Sa'id al-Jamal. Người này bị Mỹ trừng phạt từ năm 2021.

Biện pháp trừng phạt mới này sẽ đóng băng tài sản ở Mỹ của các thực thể nêu trên và cấm những thực thể này làm ăn với người Mỹ.

Ông Brian E Nelson - Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách chống khủng bố và tình báo tài chính - cho biết động thái trên “nhấn mạnh quyết tâm của chúng tôi trong việc hạn chế dòng tiền bất hợp pháp tới Houthis - lực lượng tiến hành các cuộc tấn công nguy hiểm vào vận tải biển quốc tế và có nguy cơ gây bất ổn thêm cho khu vực".

Ông Nelsons cho biết Mỹ và các đồng minh “sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các mạng lưới hỗ trợ quan trọng tạo điều kiện cho các hoạt động gây bất ổn của nhóm Houthis và những người ủng hộ nhóm này ở Iran”.

Phía Houthis chưa đưa ra bình luận về lệnh trừng phạt mới trên của Mỹ.

Đồng minh Mỹ không sẵn sàng gia nhập lực lượng đặc nhiệm ở Biển Đỏ?

Theo giới chuyên gia, một tuần sau khi Mỹ tuyên bố thành lập lực lượng đặc nhiệm hải quân đa quốc gia ở Biển Đỏ, các đồng của Mỹ vẫn tỏ ra miễn cưỡng trong việc gia nhập lực lượng này, hãng tin Reuters đưa tin.

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng này là một liên minh phòng thủ gồm hơn 20 quốc gia nhằm đảm bảo dòng thương mại trị giá hàng tỉ USD trên Biển Đỏ. Tuy nhiên cho đến nay Mỹ chỉ mới công bố tên của 12 quốc gia.

Mới đây, Ý và Tây Ban Nha phủ nhận sự tham gia của 2 nước này trong liên minh an ninh Biển Đỏ do Mỹ dẫn đầu.

GS quan hệ quốc tế David Hernandez tại ĐH Complutense (Tây Ban Nha) cho rằng các chính phủ châu Âu lo ngại việc gia nhập liên minh trên sẽ khiến các cử tri quay lưng lại với họ, lưu ý rằng công dân ở châu Âu đang cảnh giác với việc bị lôi kéo vào một cuộc xung đột.

Các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông gồm Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng tuyên bố không quan tâm liên minh an ninh do Mỹ dẫn đầu.

Dù các nước đồng minh Mỹ miễn cưỡng tham gia liên minh an ninh Biển Đỏ nhưng giới chuyên gia cho rằng vẫn có nhiều cơ chế để các nước này phối hợp với Washington tại khu vực.

Trên thực tế, nhiều quốc gia châu Âu và vùng Vịnh đã tham gia một trong số các nhóm quân sự do Mỹ dẫn đầu ở Trung Đông, bao gồm Lực lượng Hàng hải Liên hợp (CMF). Điều này cho phép các đồng minh Mỹ không chính thức gia nhập lực lượng đặc nhiệm Biển Đỏ vẫn có thể phối hợp tuần tra với Hải quân Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.