Mỹ trừng phạt gần 300 thực thể Nga, Trung Quốc liên quan xung đột ở Ukraine

(PLO)- Mỹ áp gói trừng phạt mới lên hàng trăm thực thể tại Nga, Trung Quốc và một số nước khác với cáo buộc hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-5, Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách trừng phạt trong đó có gần 300 cá nhân, tổ chức tại Nga và Trung Quốc (TQ), cho rằng những cá nhân, tổ chức này có hành vi hỗ trợ Nga trong xung đột tại Ukraine, theo hãng tin Reuters.

Ngoài TQ, nhiều công ty ở Thổ Nhĩ Kỳ và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cũng bị trừng phạt vì Washington nghi ngờ những công ty này đã có hành vi hỗ trợ Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết suốt thời gian qua Washington đã liên tục cảnh báo rằng bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi hỗ trợ Nga thực hiện chiến dịch quân sự tại Ukraine sẽ phải đối mặt các biện pháp trừng phạt thích đáng từ Mỹ và các đồng minh phương Tây.

Nga (9).png
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: AP

“Trong các chuyến thăm TQ gần đây của tôi và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, chúng tôi đã cảnh báo các cá nhân và tổ chức của nước này không nên mua bán hoặc đầu tư phát triển công nghiệp quốc phòng Nga. Tuy nhiên, dường như họ đã phớt lờ lời cảnh báo của chúng tôi, và giờ đây nhiều cá nhân, tổ chức của TQ đã bị trừng phạt” - bà Yellen nói thêm.

Theo Reuters, hầu hết các thực thể bị trừng phạt đều liên quan cáo buộc có hành vi hỗ trợ vận chuyển hoặc mua bán công nghệ, thiết bị điện tử, các bộ phận sản xuất máy bay không người lái (UAV), cũng như chất nổ để sản xuất đạn dược cho Nga.

Phản ứng về động thái trên của Mỹ, ngày 1-5, ông Lưu Bằng Vũ - phát ngôn viên Đại sứ quán TQ tại Mỹ cho biết chính quyền Bắc Kinh kiên quyết phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương, vô lý của Mỹ.

“Các cá nhân, tổ chức nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ chỉ thực hiện các tương tác kinh tế và thương mại với Nga. Điều này là phù hợp với nguyên tắc thị trường của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Biện pháp trừng phạt của Mỹ rõ ràng là bất hợp pháp” - ông Lưu nói.

Phía Nga hiện chưa lên tiếng về lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Theo Reuters, kể từ khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Kiev hồi năm 2022, Mỹ đã trừng phạt hàng ngàn cá nhân, tổ chức mà Washington cho là có hành vi hỗ trợ Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.