Mỹ tố Trung Quốc quân sự hóa ở biển Đông

(PLO) – Trong khi Trung Quốc đang trong giai đoạn hoàn thành xây dựng đường băng trái phép trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông, Mỹ kịch liệt lên tiếng cáo buộc nước này quân sự hóa trong khu vực, theo Sputnik News hôm 23-8.
Một đường băng dài gần 1000 mét mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên một trong bảy đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang trong gia đoạn xây dựng cuối cùng sẽ được nước này sử dụng cho việc tiến hành các hoạt động quân sự trong tương lai, báo cáo gần đây của Lầu Năm Góc chỉ trích.
Ngay sau khi đường băng vốn nằm trên tàu sân bay nước này trong khu vực được xây dựng xong, Trung Quốc sẽ sử dụng nó là nơi đáp cho các máy bay, báo cáo viết.

Cho đến giờ, chỉ có một tàu sân bay Trung Quốc đóng ở Biển Đông và nó chưa “hoạt động hoàn toàn”, theo First Post. Tàu sân bay này là một phiên bản cải tiến của một trong những con tàu lớp USSR mà Trung Quốc mua từ Ukraine. Tuy nhiên, các chuyên gia Mỹ tin tằng vào năm 2020, quân đội Trung Quốc sẽ ngang nhiên xây thêm nhiều tàu sân bay trên biển Đông nữa.

  Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông (Ảnh: Reuters)
Theo biện minh của giới chức Trung Quốc, mặc dù việc xây dựng nhiều cơ sở vật chất khác nhau trong đó có đường băng kể trên trên các đảo nhân tạo là “nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc”, nhưng Mỹ lại lên án đây chính là “hành động cải tạo lãnh thổ hơn nữa” của Trung Quốc trên biển Đông. Ngoài ra, Mỹ còn cáo buộc Trung Quốc đang gia tăng quân sự trong khu vực.
Đáp trả báo cáo này của Lầu Năm Góc, Zhu Haiquan- phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rằng những cơ sở vật chất trên biển Đông là cần thiết cho “những điều tốt đẹp”. Ví dụ, lực lượng cứu hộ quốc tế có thể sử dụng chúng để tiến hành các hoạt động cứu trợ thảm họa và phục vụ cho các mục đích nghiên cứu.
“Trung Quốc sẵn sàng mở cửa những cơ sở vật chất này cho các quốc gia khác sau khi hoàn thành” – ông Zhu nói -“Chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ nhìn nhận điều này bằng một thái độ khách quan và công bằng, đồng thời tôn trọng mọi nổ lực của các nước trong khu vực để duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.