Mỹ thừa nhận đã 'tham gia' đảo chính tại Ukraine

(PLO) – Ngày 1-2 vừa qua, hãng tin CNN thuật lại lời phát biểu của Tổng thống Mỹ Obama cho hay, Hoa Kỳ đã “tích cực tham gia” vào cuộc đảo chính và thành lập chính phủ mới vào tháng 2 - 2014 tại Ukraine.

 Tổng thống Obama thừa nhận Mỹ đã “nhúng tay” vào vụ đảo chính của Ukraine (Nguồn: Sputnik)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama khẳng định: "Putin đã quyết định hành động về vấn đề Crimea và Ukraine, không dựa trên các chiến lược chính trị. Ông đã mất bình tĩnh khi chứng kiến các cuộc biểu tình ở Maidan nổ ra và cựu tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bỏ trốn. Trước đó, chúng tôi đã tiến hành môi giới một đề nghị thỏa thuận chuyển đổi quyền lực ngay tại Ukraine ".

Quyết định không ký kết thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu vào cuối năm 2013 của cựu tổng thống Ukraine bị phế truất ông Yanukovych đã gây nên hàng loạt các làn sóng biểu tình trên khắp đất nước, đỉnh điểm chính là cuộc đảo chính tháng Hai năm ngoái.
Sau sự kiện tháng Hai và sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong nước, Crimea đã ly khai khỏi Ukraine và gia nhập nước Nga vào tháng 3 - 2014, sau một cuộc trưng cầu dân ý thành công với 96 % số lượng cử tri đồng ý sáp nhập vào Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.