Mỹ thể hiện vai trò đầu tàu giúp các nước chống dịch
ĐĂNG KHOA
(PLO)- Mỹ gặp lãnh đạo các hãng dược Pfizer, AstraZeneca bàn khả năng từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với các vaccine COVID-19 để các nước sử dụng công thức sản xuất vaccine ngăn dịch.
Từ sau thời điểm có vaccine (cuối tháng 12-2020), dịch ở Mỹ có phần dịu hơn so với tốc độ lây nhiễm và chết chóc trong năm 2020 nhưng Mỹ vẫn là nước chịu dịch nặng nếu so với các nước.
Hiện mỗi ngày Mỹ ghi nhận thêm hơn 30.000 ca nhiễm mới và trên dưới 300 ca tử vong. Mỹ vẫn đang là nước có số ca nhiễm và số người chết vì dịch cao nhất thế giới. Tính đến ngày 29-4, Mỹ đã có hơn 33 triệu người nhiễm, trong đó gần 588.000 ca tử vong.
Dù tình hình dịch trong nước vẫn nghiêm trọng nhưng những ngày qua Mỹ đã chứng tỏ vai trò đầu tàu của mình trong việc giúp các nước chống dịch, giữa lúc thế giới - đặc biệt là châu Á đang gồng mình trước đợt bùng phát nghiêm trọng nhất từ đầu dịch.
Chuyện Mỹ giúp Ấn Độ chống dịch là vô điều kiện, không cần đáp lại bằng lợi ích chính trị gì. COVID-19 lây lan ở các nước khác cũng là mối đe dọa với người dân Mỹ. người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ NED PRICE
Giúp Ấn Độ cả nhân lực và vật lực
Những ngày qua, chính phủ Tổng thống Joe Biden đã có hàng loạt bước đi và quyết định quan trọng giúp các nước kìm dịch.
Đầu tuần này - thời điểm Ấn Độ bị dịch hoành hành nặng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi và cam kết sẽ cùng sát cánh, vai kề vai chống lại đợt bùng phát mới ở Ấn Độ.
Cậu bé Umar Farooq khóc bên thi thể người mẹ chết vì COVID-19 tại một nghĩa trang ở Srinagar, bang Jammu và Kashmir (Ấn Độ) ngày 26-4. Ảnh: Tauseef Mustafa/AFP/GETTY IMAFES
Mỹ cam kết giúp đỡ Ấn Độ cả về thiết bị y tế, vaccine lẫn chuyên gia để kìm dịch. Cụ thể, Mỹ sẽ gửi vật liệu thô cần thiết để Ấn Độ sản xuất vaccine Covishield, hỗ trợ Ấn Độ các thiết bị chẩn đoán nhanh, máy trợ thở, công cụ bảo hộ, cùng nhiều loại thiết bị điều trị khác. Mỹ cũng sẽ gửi một đội cố vấn y tế công cộng từ Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh (CDC) và từ Cơ quan Hỗ trợ quốc tế Mỹ (USAID) đến Ấn Độ giúp chống dịch.
Mỹ đẩy nhanh sự hợp tác trong khối Bộ tứ (cùng Ấn - Nhật - Úc) để hoàn tất cung cấp hàng tỉ liều vaccine đến khắp châu Á vào cuối năm 2022. Sự hợp tác này sẽ không bị ảnh hưởng dù một thành viên của Bộ tứ là Ấn Độ đang phải chịu đợt bùng phát dịch nặng nề, theo lời nhiều quan chức cấp cao Mỹ. Hồi tháng 3, một thông báo của nhóm Bộ tứ cho biết Cơ quan Hợp tác phát triển tài chính Mỹ sẽ hỗ trợ tiền để Công ty dược phẩm Ấn Độ Biological E Ltd. mở rộng năng lực sản xuất vaccine lên ít nhất một tỉ liều vào năm 2022.
Có thể từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ vaccine
Mỹ thông báo sẽ mở kho vaccine AstraZeneca phân phát 60 triệu liều đến các nước trong vài tháng tới, mà nước sẽ được nhận phần lớn là Ấn Độ.
Một động thái đặc biệt quan trọng, ngày 26-4, đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai đã gặp lãnh đạo các hãng dược Pfizer, AstraZeneca bàn khả năng từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ với các vaccine COVID-19 để các nước thoải mái sử dụng công thức sản xuất vaccine ngăn dịch, theo hãng tin Reuters. Đầu tháng này, trong một cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bà Tai có nói rằng khoảng cách của khả năng tiếp cận vaccine, thuốc giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và ngành công nghiệp dược phẩm cần phải “hy sinh” trong thời điểm khủng hoảng y tế như thế này.
TS Carrie Teicher của tổ chức Bác sĩ không biên giới hoan nghênh các động thái của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng nếu muốn chấm dứt đại dịch thì Mỹ cần thiết phải yêu cầu các tập đoàn dược phẩm chia sẻ công nghệ và cách thức sản xuất vaccine với các nhà sản xuất khác. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng khắp toàn cầu.
Dự kiến các nước thành viên WTO sẽ họp vào ngày 30-4 bàn về đề xuất của Ấn Độ và Nam Phi rằng WTO nên từ bỏ một số điều khoản trong Thỏa thuận về các vấn đề liên quan thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS). Mỹ và một số nước lớn vốn không đồng ý điều này. Tuy nhiên theo Reuters, hiện nhiều nghị sĩ Dân chủ Mỹ cùng nhiều tổ chức xã hội dân sự, 60 cựu thống đốc và 100 chủ nhân giải Nobel đã cùng đề nghị Tổng thống Biden cân nhắc từ bỏ. Thư ký Nhà Trắng Jen Psaki nói chưa có thông tin cập nhật về chuyện này.•
Ấn Độ trải qua ngày kinh hoàng nhất, cộng đồng gốc Ấn ở Mỹ cố gắng giúp
Diễn biến dịch ở Ấn Độ vẫn chưa có dấu hiệu sáng sủa hơn. Ngày 28-4 là ngày kinh hoàng nhất ở Ấn Độ kể từ đầu dịch đến nay khi ghi nhận kỷ lục 360.000 ca nhiễm mới - cũng là mức kỷ lục của cả toàn cầu từ đầu dịch - và hơn 3.000 ca tử vong.
Tính đến ngày 29-4, Ấn Độ đã ghi nhận tới gần 18,4 triệu ca nhiễm, trong đó gần 205.000 ca tử vong. Đáng ngại, theo phân tích của hãng tin AP, con số người chết vì COVID-19 thực sự có thể còn cao hơn con số thống kê. Lý do nhiều bệnh nhân COVID-19 đã chết trước khi có thể vào được bệnh viện và cũng có nhiều bệnh nhân chết sau khi nhiễm COVID-19 nhưng lại bị xác định là chết vì các bệnh nền.
Tại thủ đô New Delhi - nơi bị dịch nặng nhất, các bãi xe được chuyển thành các khu hỏa táng, củi để thiêu thi thể đã cạn.
Giữa lúc quê hương chìm trong dịch bệnh, cộng đồng người gốc Ấn ở Mỹ đã chung tay tìm cách giúp. Theo trang tin US News, có thể nói đằng sau các động thái và cam kết giúp đỡ của Mỹ với Ấn Độ có sự đóng góp vận động của cộng đồng người gốc Ấn ở Mỹ.
Có thể kể đến như nghị sĩ Raja Krishnamoorthi, tỉ phú Vinod Khosla - đồng sáng lập Công ty công nghệ Sun Microsystems, nhiều lãnh đạo điều hành người Mỹ gốc Ấn ở các tập đoàn Google, IBM, Microsoft. Các nhân vật này đã cố gắng vận động tìm nguồn cung cấp ôxy, máy trợ thở, các thiết bị y tế cần thiết cho các bệnh viện Ấn Độ, cũng như vận động Nhà Trắng hành động nhiều hơn.
Nghị sĩ Krishnamoorthi đã vận động chính phủ Tổng thống Biden mở kho dự trữ vaccine của AstraZeneca giúp Ấn Độ. Google cho biết đã góp 18 triệu USD hỗ trợ Ấn Độ chống dịch, đồng thời xác nhận Tổng giám đốc Sundar Pichai (người Mỹ gốc Ấn) đã góp riêng 700.000 USD cho Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) chi nhánh Ấn Độ.
Cộng đồng người gốc Ấn ở Mỹ (khoảng 4 triệu người) được xem là một lực lượng chính trị mạnh ở Mỹ với hàng chục nhân vật giữ nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ Tổng thống Biden, đứng đầu có thể kể đến Phó Tổng thống Kamala Harris.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.
(PLO)- Nhiều khu vực trên toàn cầu ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục và dự báo tiếp tục tăng trong những năm tới, cho thấy khí hậu cực đoan đang trở thành trạng thái ngày càng phổ biến.
(PLO)- Tình hình Trung Đông tiếp tục nóng; Iran nói không cho phép Pháp và Oman rà phá thủy lôi tại eo biển Hormuz; Israel sẵn sàng nối lại chiến sự với Iran nếu Mỹ nói đàm phán thất bại.
(PLO)- Số người thiệt mạng do trận động đất mạnh ở Venezuela vào tuần trước đã lên đến 1.719, hơn 5.000 người bị thương, trong khi dư chấn động đất vẫn xuất hiện trong ngày 29-6.
(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.
(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine nóng với tin Ukraine đánh hàng loạt mục tiêu Nga; Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã hoãn giành Donetsk tới 15 lần; Nga hạ hơn 1.500 lính Ukraine.
(PLO)- Hành trình 36 năm của tờ báo cũng chính là hành trình phụng sự bạn đọc không ngơi nghỉ. Và với riêng tôi, 25 năm thanh xuân tại đây là một món quà vô giá.
(PLO)- Ông Trump nói Iran đề nghị cuộc gặp với Mỹ; Hezbollah cáo buộc Israel vi phạm thỏa thuận ngừng bắn; Giá dầu đã tăng sau khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát trở lại.
(PLO)- Phía Pakistan cho biết đã tiến hành một chiến dịch trên bộ và các cuộc không kích dọc biên giới với Afghanistan làm 29 người thiệt mạng, trong khi chính quyền Taliban ở Afghanistan cho biết số người thiệt mạng là 36.
(PLO)- Số người chết do động đất ở Venezuela đã lên đến 1.450, trong khi số người bị thương hiện là 3.150, 12.721 người phải sơ tán và 774 tòa nhà bị sập.
(PLO)- Các chuyên gia cho rằng siêu El Niño có thể ảnh hưởng đến các cây trồng nông nghiệp chủ lực của Đông Nam Á như lúa, cọ dầu, dẫn đến giá lương thực tăng.
(PLO)- Chiến sự Nga - Ukraine tiếp tục xuất hiện diễn biến mới; Nga, Ukraine nói về thượng đỉnh Trump-Putin ở Alaska; Ukraine tấn công các nhà máy lọc dầu tại Nga.
(PLO)- Phát biểu tại đại hội đảng Nước Nga Thống nhất trước cuộc bầu cử quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đang tiếp tục thúc đẩy các kế hoạch chiến lược, bất chấp những nỗ lực cản trở của các thế lực xấu.
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.
(PLO)- Mỹ, Iran đưa ra tuyên bố trái ngược về đàm phán; một công dân Qatar thiệt mạng do trúng mảnh đạn trong giao tranh khu vực; Israel tuyên bố phá hủy cơ sở hạ tầng của Hezbollah tại Lebanon.
(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.
(PLO)- Một máy bay Pilatus PC-6/B2-H4 Turbo Porter chở nhóm học viên nhảy dù rơi chưa rõ nguyên nhân tại vùng đông bắc nước Pháp, toàn bộ 11 người trên máy bay thiệt mạng.