Mỹ tăng lực lượng ở Trung Đông sau đợt “ăn miếng trả miếng” ở Syria

(PLO)- Mỹ đang củng cố và tăng cường lực lượng quân sự ở Trung Đông sau một loạt cuộc tấn công nhắm vào quân đội Mỹ ở Syria do các nhóm dân quân có liên hệ với Iran thực hiện, đài CNN đưa tin.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một phi đội máy bay tấn công A-10 sẽ được triển khai tới khu vực. Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc - Trung tá Phil Ventura, việc triển khai máy bay tấn công đã được xúc tiến sau các cuộc tấn công ở Syria.

Ngoài ra, quân đội Mỹ đã lệnh cho nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush ở lại khu vực để hỗ trợ lực lượng Mỹ tại Bộ Tư lệnh trung tâm, bao trùm Trung Đông, ông Ventura cho biết.

Theo đó, nhóm tác chiến tàu sân bay George H.W. Bush sẽ vẫn ở biển Địa Trung Hải dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ và sẽ hỗ trợ các lực lượng Mỹ ở Trung Đông. Dẫn đầu là tàu sân bay hạt nhân USS George H.W. Bush, nhóm tác chiến tàu sân bay này còn bao gồm tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Leyte Gulf, tàu khu trục USS Delbert D. Black và tàu hỗ trợ USNS Arctic cùng hơn 5.000 binh sĩ.

Một loạt cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ ở Syria cuối tháng trước đã giết chết một nhà thầu Mỹ, làm bị thương một số nhà thầu và binh sĩ Mỹ. Mỹ đã không kích đáp trả nhắm vào các cơ sở của các lực lượng ủy nhiệm Iran, Lầu Năm Góc ước tính rằng tám người bên các lực lượng ủy nhiệm Iran đã chết. Sau đợt không kích trả đũa của Mỹ, các nhóm chiến binh ở Syria tiếp tục tấn công đáp trả. Lầu Năm Góc xác nhận số lính Mỹ bị thương trong các cuộc tấn công vào tuần trước ở Syria là 12 người, trong đó sáu quân nhân Mỹ bị chấn thương sọ não.

Điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện tuần trước, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - tướng Mark Milley nói rằng “Iran đe dọa sẽ đẩy Trung Đông vào tình trạng bất ổn khu vực bằng cách hỗ trợ các lực lượng khủng bố và ủy nhiệm”. Tuy nhiên, Mỹ sẽ vẫn duy trì lực lượng ở Syria vì sứ mệnh chống khủng bố, theo ông Milley.

Mỹ hiện có khoảng 900 binh sĩ ở Syria. Lực lượng này trải rộng trên một số căn cứ ở Đông Bắc Syria và trở thành mục tiêu thường xuyên của các lực lượng ủy nhiệm của Iran, theo CNN. Các lực lượng ủy nhiệm của Iran thường xuyên tấn công bằng máy bay không người lái hoặc tên lửa nhắm vào các vị trí của Mỹ. Tổng thống Joe Biden đã cảnh báo Iran rằng Mỹ sẽ hành động mạnh mẽ để bảo vệ công dân.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.