Mỹ sẽ nâng độ gắn bó với ASEAN lên mức 'chưa từng có'

(PLO)- Theo quan chức ngoại giao Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ nâng mức độ gắn bó của Mỹ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lên mức "chưa từng có".

Hãng Reuters dẫn lời quan chức ngoại giao Mỹ ngày 8-12 cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ nâng mức độ gắn bó của Mỹ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lên mức "chưa từng có".

Thông tin trên được đưa ra trước chuyến thăm Đông Nam Á của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: REUTERS

Ông Daniel Kritenbrink - trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á - Thái Bình Dương – hôm 8-12 cho biết khía cạnh an ninh trong chuyến công du của ông Blinken sẽ tập trung vào việc tăng cường cơ sở hạ tầng an ninh khu vực để đối phó sự "bắt nạt" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Blinken sẽ tới Anh để tham dự cuộc họp của ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) trước khi thăm Indonesia, Malaysia và Thái Lan từ ngày 9-12 đến ngày 17-12.

“Tổng thống Biden cam kết nâng cam kết Mỹ-ASEAN lên mức chưa từng có, mở rộng sự tham gia và hợp tác chính thức của chúng tôi thông qua các cuộc họp cấp bộ trưởng về khí hậu và môi trường, năng lượng, y tế, giao thông vận tải, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ” – ông Kritenbrink nói.

“Có sự hội tụ to lớn giữa các đối tác của chúng tôi trong khu vực, gồm cả ba quốc gia ở Đông Nam Á này” – ông Kritenbrink cho hay.

Ông Kritenbrink nói thêm: "Sự hội tụ về tầm nhìn mà chúng tôi có cho loại khu vực mà chúng tôi muốn sống ... một khu vực không có sự ép buộc, một khu vực mà các nước lớn không bắt nạt nước yếu và nơi tất cả các nước làm việc theo luật".

Theo ông Kritenbrink, Mỹ không yêu cầu các nước trong khu vực chọn bên, mà muốn đảm bảo rằng họ có khả năng đưa ra quyết định của riêng mình.

"Chúng tôi chọn tầm nhìn đó về một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, trong đó tất cả các quốc gia, lớn và nhỏ, đều tuân theo luật lệ" – vị trợ lý nói thêm.

Theo vị trợ lý, ông Blinken sẽ thảo luận các kế hoạch về một "khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", vốn Tổng thống Biden hồi tháng 10 đã nói với các nhà lãnh đạo châu Á rằng Washington sẽ khởi động các cuộc đàm phán.

Ông Kritenbrink cho biết khuôn khổ này sẽ tăng cường hợp tác kinh tế với các quốc gia Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trên nhiều lĩnh vực, bao gồm tạo thuận lợi thương mại, nền kinh tế kỹ thuật số, khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng, cơ sở hạ tầng, khử cacbon, năng lượng sạch và tiêu chuẩn lao động.

Các nhà phê bình cho rằng chiến lược châu Á của chính quyền ông Biden nhằm đối phó ảnh hưởng và sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc có thể đã thiếu yếu tố quan trọng này kể từ khi người tiền nhiệm Donald Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.