Mỹ ra điều kiện cho cuộc gặp lịch sử với Triều Tiên

(PLO)- Mỹ nói Triều Tiên phải có “hành động cụ thể” chứng minh cam kết sẽ giải trừ hạt nhân nếu muốn hiện thực hóa cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chấp nhận lời đề nghị gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5, Mỹ ngày 9-3 đã ra điều kiện với Triều Tiên cho cuộc gặp này.

Họp báo ngày 9-3, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Triều Tiên phải có “hành động cụ thể” chứng minh cam kết sẽ giải trừ hạt nhân nếu muốn hiện thực hóa cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong (phải) diện kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 8-3. Ảnh: REUTERS

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong(phải) diện kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 8-3. Ảnh: REUTERS

Cụ thể, tại cuộc họp báo, bà Sarah nhận được câu hỏi tại sao Mỹ không kèm theo các điều kiện tiền cuộc gặp khác, như Triều Tiên phải thả ba công dân Mỹ đang bị giam tại nước này. Và bà Sanders đã nói:

“Đó là điều chúng tôi đang tiếp tục vận động. Tuy nhiên, đừng quên rằng Triều Tiên đã hứa: Họ hứa sẽ giải trừ hạt nhân, họ hứa sẽ chấm dứt thử hạt nhân và tên lửa, và chúng tôi được thừa nhận rằng chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc tập trận của mình”.

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong (giữa) họp báo tại Nhà Trắng ngày 8-3, thông báo cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong (giữa) họp báo tại Nhà Trắng ngày 8-3, thông báo cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: REUTERS

“Và, một lần nữa, cuộc gặp sẽ không diễn ra nếu không có các hành động cụ thể phù hợp với những gì Triều Tiên đã hứa” - bà Sanders nói thêm, cho biết Mỹ sẽ không có bất kỳ nhượng bộ nào với Triều Tiên vì những lời hứa này.

Ngày 8-3, hai đặc phái viên Hàn Quốc, Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Suh Hoon, gặp Tổng thống Trump truyền tải thông điệp của ông Kim, mời ông Trump gặp thượng đỉnh. Ông Trump đã đồng ý sẽ gặp vào tháng 5.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.