Mỹ, Philippines nối lại hoạt động tuần tra hàng hải chung trên Biển Đông sau nhiều năm gián đoạn

(PLO)- Mỹ và Philippines đã nhất trí nối lại các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông nhằm giải quyết những thách thức an ninh khu vực.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mỹ và Philippines đã nhất trí nối lại các cuộc tuần tra hàng hải chung trên Biển Đông sau nhiều năm bị đình chỉ dưới thời cựu Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hãng AFP đưa tin ngày 3-2.

Mỹ, Philippines đồng ý nối lại hoạt động tuần tra hàng hải chung trên Biển Đông. Ảnh: U.S. 7th Fleet

Mỹ, Philippines đồng ý nối lại hoạt động tuần tra hàng hải chung trên Biển Đông. Ảnh: U.S. 7th Fleet

Thông báo trên được đưa ra trong chuyến thăm Philippines của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin, trong đó ông Austin và người đồng cấp Carlito Galvez đã “nhất trí khởi động lại các cuộc tuần tra hàng hải chung ở Biển Đông để giúp giải quyết những thách thức an ninh khu vực chung".

Một quan chức cấp cao của Philippines nói với AFP rằng thỏa thuận về tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông được đưa ra "vào phút chót” trong cuộc thảo luận giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước.

Quan chức này cho biết Washington và Manila đã đồng ý tiếp tục thảo luận về cách thức hoạt động của các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông, chẳng hạn nội dung, địa điểm tuần tra, tần suất và lực lượng tham gia tuần tra.

“Tất nhiên, mọi thứ sẽ đi vào chi tiết. Vì vậy, về mặt kỹ thuật, nếu cuối cùng chúng tôi vẫn chưa nhất trí về những gì chúng tôi muốn làm thì mọi chuyện sẽ không thể tiến triển được” - quan chức này cho hay.

Cũng trong thông báo trên của Lầu Năm Góc, các quan chức hai nước đã công bố thỏa thuận cho phép Mỹ tiếp cận thêm bốn căn cứ quân sự của nước này theo Thỏa thuận hợp tác quốc phòng nâng cao (EDCA) mà hai bên ký kết từ năm 2014. Tuy nhiên, vị trí bốn địa điểm mới mà Washington được tiếp cận vẫn chưa được công bố.

Các thỏa thuận trên được đưa ra trong bối cảnh Manila và Washington tìm cách cải thiện mối quan hệ bị rạn nứt dưới thời ông Duterte, người chủ trương giảm nhẹ quan hệ đồng minh truyền thống với Mỹ để hợp tác gần gũi hơn với Trung Quốc.

Theo AFP, chính quyền mới của Tổng thống Ferdinand Marcos đang muốn đảo ngược cách tiếp cận đó. Sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc đối với Đài Loan và việc nước này xây dựng các căn cứ ở Biển Đông tạo ra động lực mới cho Manila và Washington tăng cường quan hệ đối tác.

Cuộc tuần tra hàng hải chung giữa Mỹ và Philippines trên Biển Đông diễn ra đầu tiên vào tháng 3-2015, nhưng vào tháng 9-2016 sau khi đắc cử Tổng thống Philippines, ông Duterte tuyên bố không cho phép hải quân nước này tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.