Mỹ, Philippines khảo sát căn cứ tiền phương ở eo biển Luzon, gần Đài Loan

(PLO)- Mỹ và Philippines tuần trước khảo sát căn cứ Mahatao ở eo biển Luzon, gần Đài Loan, nhằm phục vụ công tác phòng thủ chung.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ Naval News ngày 15-12 đưa tin rằng tuần trước các sĩ quan quân đội Philippines và Mỹ đã khảo sát căn cứ mới nhất của Manila tại eo biển Luzon, nằm gần Đài Loan.

Theo Naval News, hoạt động này diễn ra vào tuần trước, nhằm phục vụ các hoạt động phòng thủ chung giữa hai đồng minh ở khu vực phía bắc Philippines.

Tư lệnh Bộ chỉ huy Bắc Luzon (NOLCOM) dẫn đầu đoàn sĩ quan quân đội Mỹ-Philippines (trong đó có Tùy viên Không quân Mỹ tại Philippines) tiến hành khảo sát và đánh giá thực địa toàn diện tại căn cứ tiền phương Mahatao - mới được đưa vào hoạt động trên đảo Batan (tỉnh Batanes).

Mỹ, Philippines khảo sát căn cứ tiền phương ở eo biển Luzon, gần Đài Loan.jpg
Thủy quân lục chiến Mỹ và Philippines trong cuộc tập trận Balikatan 25 hồi tháng 9 tại quần đảo Batanes, eo biển Luzon. Ảnh minh họa: Thủy quân lục chiến Mỹ

Theo thông cáo của NOLCOM, nhóm công tác chung đã đánh giá địa hình tác chiến, tình trạng cơ sở hạ tầng và giá trị chiến lược của địa điểm, nhằm phục vụ các hoạt động phòng thủ chung và tăng cường khả năng phối hợp tác chiến trong tương lai.

Nằm cách Đài Loan khoảng 193 km về phía nam, vị trí của căn cứ Mahatao tại eo biển Luzon được xem là một trong những khoản đầu tư quốc phòng lớn nhất của Manila tại tỉnh Batanes cho đến nay.

Lực lượng Vũ trang Philippines cho biết rằng tại lễ kích hoạt căn cứ hồi tháng 8, Mahatao được xác định là nền tảng cho nhiệm vụ phòng thủ lãnh thổ, giám sát không gian hàng hải, cũng như hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa.

Một bến thuyền gần đó cũng có thể hỗ trợ triển khai các phương tiện mặt nước không người lái và tàu tuần tra ven biển của Thủy quân lục chiến, tương tự những phương tiện mà Hải quân Philippines đang sử dụng ở Biển Đông.

Trước đó, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã được ghi nhận xuất hiện tại khu vực này hồi đầu năm, khi chuyển giao xuồng cao su cho trạm Cảnh sát biển Philippines địa phương bằng tàu Combatant Craft Medium.

Đây là loại tàu chuyên dụng có tầm hoạt động khoảng 600 hải lý, thường được đặc nhiệm SEAL của Hải quân Mỹ sử dụng để thâm nhập các khu vực có nguy cơ xung đột.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.