Mỹ nói Đức sẽ 'trả giá' nếu hợp tác với Huawei

(PLO)-Chính quyền Tổng thỗng Mỹ Donald Trump đe đọa ngừng cung cấp thông tin tình báo cho chính phủ Đức nếu như quốc gia này vẫn hợp tác với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei, theo The Hill.

Theo báo The Wall Street Journal, trong bức thư đề ngày 8-3, Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell đã gửi thông điệp đến Bộ trưởng Kinh tế Đức rằng Washington không thể tiếp tục chia sẻ tin tình báo nếu Berlin cho phép Huawei hoặc các nhà cung ứng Trung Quốc khác tham gia xây dựng mạng di động thế hệ mới 5G.

Nhiều tháng qua, giới chức Mỹ ra sức kêu gọi đồng minh tẩy chay Huawei. Washington nghi ngại rằng doanh nghiệp Trung Quốc có thể là gián điệp cho chính phủ Bắc Kinh.

Trong bối cảnh số lượng các quốc gia cho phép xây dựng mạng di động thế hệ mới 5G ngày càng tăng, con người ngày càng trở nên phụ thuộc vào Internet. Giới quan chức Mỹ tăng cường cảnh báo đề phòng gián điệp từ những doanh nghiệp Trung Quốc.

 Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell. Ảnh: ADVOCATE

Song phía Đức thì cho hay họ không tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy việc Huawei đã, hoặc có thể sử dụng thiết bị của mình để theo dõi người sử dụng. Do đó, Huawei có quyền tham gia đấu thầu mạng 5G sắp tới nếu hãng đáp ứng tiêu chí an ninh cơ bản.

Ông Patrick Berger, người phát ngôn của Huawei tại Đức đã từ chối bình luận về lá thư nhưng ông nói: “Huawei sẵn sàng áp dụng những yêu cầu an ninh mới nhưng với điều kiện chúng phải được đặt ra bởi bộ điều chỉnh viễn thông Đức”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.