Mỹ: Nga có thể đánh bại NATO trong 60 giờ

(PLO)- Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Michael Carpenter cho rằng Nga có thể đánh bại lực lượng NATO trong vòng 60 giờ đồng hồ nhưng cũng nói rằng việc phát hiện các “hành động gây hấn của Nga” sẽ tốt hơn đáng kể vào năm 2017 nhờ vào tăng ngân sách quốc phòng.

Theo RT, đây là phát biểu của ông Michael Carpenter - trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề Nga và Ukraine - trong một phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại thượng viện Mỹ diễn ra hôm 7-6 về tình hình lực lượng của NATO hiện tại ở Đông Âu trong bối cảnh Nga tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Theo quan chức Lầu Năm Góc này, thủ đô của tất cả các nước vùng Baltic sẽ thất thủ nếu Nga quyết định tấn công. Ông nói thêm: “Nga chiếm ưu thế trước NATO về thời gian và khoảng cách địa lý nếu như Moscow quyết định chiếm các nước Baltic. Chúng tôi đang làm tất cả mọi thứ để tăng chi phí, tăng cường lực lượng cũng như các trang thiết bị chiến đấu, nhằm phát hiện tốt hơn các hành động gây hấn của Nga”.

Mỹ: Nga có thể đánh bại NATO trong 60 giờ ảnh 1
 Hàng chục ngàn binh sĩ NATO tiến hành tập trận chung  Anaconda 2016 kéo dài 10 ngày bắt đầu từ 6-6 ở Ba Lan. Ảnh: EPA

Đây có thể coi là xác nhận thông tin đánh giá trong báo cáo công bố hồi đầu tháng 2 của Tổ chức tư vấn chính sách toàn cầu phi lợi nhuận RAND rằng Nga có thể đánh bại NATO chỉ trong vòng 60 giờ ở khu vực Baltic.

Tuy nhiên, ông Carpenter cũng nhấn mạnh Moscow sẽ khó duy trì lợi thế này sau năm 2017.

"Khả năng phòng thủ của chúng tôi đang được cải thiện đáng kể so với thời điểm bản báo cáo của RAND được đưa ra. Tôi tự tin khi nói rằng chúng tôi có thêm các lữ đoàn chiến đấu bên sườn phía đông vào cuối năm 2017, Nga sẽ không thể duy trì được ưu thế như vậy" - ông Carpenter khẳng định.

Tuyên bố của ông Carpenter đưa ra trong bối cảnh hơn 31.000 binh sĩ từ 24 quốc gia thành viên NATO tiến hành tập trận chung Anaconda 2016 kéo dài 10 ngày bắt đầu từ 6-6 ở Ba Lan. Đây là cuộc tập trận lớn nhất ở Đông Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Phương Tây khẳng định một chuỗi các cuộc tập trận gần đây nhằm khẳng định cam kết bảo vệ khối NATO trước các hành động của Nga.

Trong khi đó, Moscow vẫn nói họ không có kế hoạch tấn công bất kỳ quốc gia NATO nào và bày tỏ quan ngại về sự bất ổn và đe dọa từ sự hiện diện quân sự của NATO dọc biên giới Nga.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.