Mỹ muốn Hàn Quốc góp tiền bố trí vũ khí chiến lược

(PL)- Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 13-4 cho hay trong cuộc thảo luận gần đây về việc đồn trú của binh sĩ Mỹ ở Hàn Quốc, Washington đã yêu cầu Seoul cùng chia sẻ chi phí cho việc triển khai các vũ khí chiến lược Mỹ xung quanh bán đảo Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc đã từ chối và cho rằng vấn đề này không nên đưa vào đàm phán. “Lập trường căn bản của chúng tôi về vấn đề này là thỏa thuận chỉ nên tập trung vào việc chia sẻ chi phí đồn trú của quân nhân Mỹ tại Hàn Quốc” - vị quan chức giấu tên trả lời hãng tin Yonhap.

Ông cho biết hai bên phải đàm phán thêm vì có sự bất đồng lớn về số tiền được mỗi bên đề xuất, song không nêu ra con số cụ thể. Ông cũng tiết lộ vấn đề chia sẻ chi phí vận hành hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đã không được đề cập trong cuộc họp.

Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ bay trên căn cứ Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc. Ảnh: REUTERS

Mỹ, Hàn đã tiến hành vòng đàm phán thứ hai tại đảo Jeju (miền Nam Hàn Quốc) hồi đầu tuần này. Vòng đàm phán đầu tiên được tổ chức vào tháng trước ở Hawaii. Dự kiến hai nước sẽ tổ chức vòng đàm phán tiếp theo vào tháng 5 tới ở thủ đô Washington của Mỹ.

Hàn Quốc đã chia sẻ với Mỹ chi phí đồn trú của Lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) kể từ năm 1991 theo Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (SMA). Thỏa thuận này quy định mức đóng góp của Hàn Quốc sẽ tăng lên mức 960 tỉ won (887,5 triệu USD) trong năm nay, tăng mạnh so với con số 150 tỉ won vào năm 1991. Mỹ đang tiếp tục đề nghị Seoul tăng phần đóng góp của mình, có thể là tăng gấp đôi so với mức đóng góp hiện nay. Hiện có khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Trước đó, phát biểu về vấn đề này, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc sẽ cố gắng đạt được một thỏa thuận hợp lý và minh bạch để người dân cũng như quốc hội có thể chấp nhận.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.