Mỹ lo Nga chuyển vũ khí hạt nhân vào Crimea

(PLO) - Bà Rose Gottemoeller, Thứ trưởng Phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Hoa Kỳ vừa khẳng định với tờ Sputnik News (Nga) rằng Mỹ đang rất lo ngại về việc tình hình vận chuyển vũ khí hạt nhân và “vũ khí kép” vào Crimea.

Trong một bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ mới đây, bà Gottemoeller cho biết Chính phủ nước này đang có kế hoạch theo dõi chặt chẽ những nguồn cung cấp vũ khí hạt nhân và “vũ khí kép” cho quân đội Crimea.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch Tiểu ban quân sự Hạ viện Mỹ, ông Ted Poe về vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân và “vũ khí kép” của Nga ở Crimea, bà Gottemoeller nói rằng: "Chúng tôi không tin tưởng vào những báo cáo được thực hiện bởi các chuyên gia Nga, liên quan đến việc phát triển hệ thống máy bay chiến đấu và tên lửa dựa trên ‘công nghệ kép’.”

Bà Gottemoeller còn cho biết thêm: Bộ Ngoại giao Mỹ đang nghi ngờ các quan chức cấp cao của Nga có kế hoạch vận chuyển vũ khí hạt nhân vào lãnh thổ Crimea.

 Bà Rose Gottemoeller, Thứ trưởng Phụ trách Kiểm soát vũ khí và An ninh quốc tế Hoa Kỳ 

Tuy nhiên ông Brian McKeon, Thứ trưởng các vấn đề chính sách Bộ Quốc phòng Mỹ, trả lời phỏng vấn khi được hỏi về việc nắm trong tay các báo cáo chứng minh vũ khí hạt nhân đang được chuyển đến Crimea, đã khẳng định Chính phủ Mỹ “không tin tưởng vào những báo cáo không xác thực.”
Ông McKeon còn cho biết thêm: câu trả lời cho việc liệu Nga có đang phát triển vũ khí hạt nhân mới hay không sẽ được giải quyết trong một cuộc họp kín với các nhân chứng đáng tin cậy.
Các cáo buộc về việc vận chuyển tên lửa hạt nhân vào Crimea đã xuất hiện sau những báo cáo của tướng cấp cao NATO, ông Philip Breedlove. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ những lời cáo buộc trên, và cho rằng NATO đang dựng lên một câu chuyện “không có thật”.

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

Nước Pháp 'nóng' vì điều hòa không khí

(PLO)- Khi số lượng hộ gia đình lắp điều hòa không khí ở Pháp vẫn ở mức thấp, câu hỏi về việc có nên lắp thiết bị này để làm mát giữa đợt nóng lịch sử đang được tranh luận gay gắt.

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

Các cuộc chiến sẽ đi về đâu?

(PLO)- Vượt qua những phép thử quân sự trên thực địa, dư địa ngoại giao giữa Mỹ với Iran và giữa Nga với Ukraine trong năm 2026 vẫn duy trì những tín hiệu lạc quan cho một giải pháp hòa bình toàn diện.

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

Ông Putin nói về ‘Tinh thần Anchorage’

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga sẽ không cản bước tiến của lực lượng Nga trên chiến trường.

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Chiến sự Trung Đông định hình lại nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

(PLO)- Sự gián đoạn nguồn cung dầu ở mức lớn nhất trong lịch sử hiện đại do chiến sự Trung Đông có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ trong tương lai, do các nước dần thích nghi với hiện trạng thiếu nguồn cung và tìm các biện pháp năng lượng thay thế.